Bộ Tài chính giải đáp nhiều nội dung liên quan đến xe công

(eFinance Online) - Chiều ngày 2/7, Bộ Tài chính tổ chức Họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ tài chính - NSNN 6 tháng cuối năm 2016. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chủ trì buổi họp báo.
Quang cảnh buổi Họp báo.Quang cảnh buổi Họp báo.

Trong buổi họp báo, đa số các câu hỏi chủ yếu hướng vào việc thực hiện Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. 

Trả lời phóng viên về chức danh được tiêu chuẩn đưa đón từ nơi ở đến cơ quan bằng ô tô , bà Tạ Thanh Tú - Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho biết, theo Quyết định số 32, chỉ riêng Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và TP. HCM mới được bố trí xe theo chức danh do đặc thù địa bàn. Phó Chủ tịch ở các tỉnh còn lại chỉ được sử dụng xe công tác chung, xe do văn phòng UBND tỉnh quản lý và cũng chỉ được bố trí xe phục vụ đi công tác chứ không có tiêu chuẩn xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm vệc.

Cũng theo Quyết định số 32, các chức danh có hệ số phụ cấp lãnh đạo từ 1,25 trở lên đủ điều kiện được bố trí xe từ nơi ở đến nơi làm việc. Chính vì vậy, Tổng cục trưởng đủ điều kiện để được đưa đón đến nơi làm việc bằng xe công.

Liên quan tới việc điều chuyển xe công sau khi rà soát, sắp xếp, bà Tạ Thanh Tú cho biết, đến hết tháng 6, mới chỉ có 37/43 Bộ, ngành và 49 địa phương báo cáo rà soát. Như vậy vẫn còn 6 Bộ, ngành, 14 địa phương chưa báo cáo. Bộ Tài chính sẽ khẩn trương phối hợp rà soát. Đến thời điểm báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện Quyết định số 32 mà Bộ, ngành, địa phương nào chưa báo cáo, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị trực tiếp Chính phủ để có những biện pháp xử lý.

Các Bộ, ngành và địa phương sẽ rà soát, sắp xếp và thực hiện điều chuyển trong nội bộ để các đơn vị thuộc quản lý được trang bị đủ số xe theo tiêu chuẩn. Số xe dôi dư sau đó sẽ chuyển về Bộ Tài chính để điều chuyển cho các đơn vị thuộc Bộ, ngành, địa phương khác còn đang thiếu. Các xe đã quá cũ thì các đơn vị thực hiện thanh lý theo quy định hiện hành.

Đối với thắc mắc của phóng viên về minh bạch trong trong đấu giá xe công, bà Tú nhấn mạnh, việc thanh lý xe ô tô công theo quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước. Theo đó quyết định thẩm quyền thanh lý phụ thuộc vào Bộ, ngành, UBND nơi có xe thanh lý. Các loại xe ô tô thanh lý theo hình thức đấu giá thực hiện quy trình theo luật quy định, sẽ công khai đăng trên website Bộ, ngành địa phương và Báo đấu thầu. Việc thanh lý không chỉ đơn thuần ở Hà Nội mà sẽ rải rác trên tất cả 63 tỉnh, thành. Bà Tú đề nghị đơn vị, cá nhân quan tâm theo dõi trực tiếp trên các phương tiện trên.

(T.H)