Bộ Tài chính giải đáp thắc mắc của DN về biện pháp áp giá trần

Sáng ngày 13/6, tại trụ sở Bộ Tài chính đã diễn ra buổi đối thoại giữa đại diện Bộ Tài chính và đoàn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa từ Liên minh Châu Âu (EU) gồm Nestle, Mead Johnson, Abbot và Friesland Capina do ông Jean-Jacques Bouflet, Phó đại sứ EU tại Hà Nội dẫn đầu.

Toàn cảnh buổi đối thoại. Toàn cảnh buổi đối thoại.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá mong muốn thông qua cuộc đối thoại này, các doanh nghiệp có thể nắm được rõ hơn chủ trương của Chính phủ Việt Nam, các biện pháp thực hiện của Bộ Tài chính theo quyết định của Luật giá được Quốc hội thông qua từ năm 2012.

Đồng thời, ông Tuấn cũng khẳng định, Bộ Tài chính luôn sẵn sàng và hoan nghênh những cuộc tham vấn và đối thoại giữa các bên để chủ trương chính sach của Nhà nước được thực hiện hiệu quả, hài hòa lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng và của Nhà nước theo đúng tinh thần quản lý giá quy định tại luật giá.

Giải đáp về cơ sở tính, yếu tố quyết định giá tối đa cho 25 sản phẩm sữa quy định trong Quyết định 1079/QĐ-BTC về áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm  sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, căn cứ vào kết quả thanh tra của 05 doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu kinh doanh sữa năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014 được thực hiện trong tháng 3-4/2014, Bộ Tài chính nhận thấy, có khá nhiều chi phí bất hợp lý có thể tiết kiệm được như hoa hồng quảng cáo, khuyến mại... và có nhiều khoản chi phí có thể điều chỉnh. Cụ thể, theo điều 12 số 25/2014/TT-BTC ngày 17/2/2014 của Bộ Tài chính quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ quy định "Các khoản chi không được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ để xác định giá thành sản phẩm thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về các khoản chi không được trừ vkhi xác định thu nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản chi không được tính và chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm theo quy định của các văn bản pháp luật có liên quan". Thực hiện theo quy định này, Bộ Tài chính đã rà soát và phân loại các chi phí không hợp lý khi tính toán mức giá tối đa. Các khoản chi phí không hợp lý là phần chi vượt (10% năm 2013, 15% năm 2014) tổng chi phí được trừ. Thực tế cho thấy, phần chi vượt khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp nói trên cũng là một trong những yếu tố tác động làm tăng giá bán của mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Vì thế, Bộ Tài chính kêu gọi các doanh nghiệp cần tiết giảm giá thành của sản phẩm sữa, mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân mà ở đây là trẻ em dưới 6 tuổi - đối tượng đặc biệt được quan tâm.

Bên cạnh đó, qua công tác theo dõi giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới và mức giá sản phẩm sữa tại thị trường Việt Nam cho thấy mặc dù giá sữa nguyên liệu chính tăng, giảm song giá sản phẩm sữa tại thị trường Việt Nam không điều chỉnh trong những năm vừa qua. Trong khi đó, tại một số nước trong khu vực (Indonesia, Malaysia) giá sữa khá ổn định và nhằm kích cầu các nhà phân phối thực hiện giảm giá 10-20%.

Từ những căn cứ trên, Bộ Tài chính đã quyết định giá tối đa cho 25 sản phẩm sữa tại Quyết định 1079.

Cũng tại buổi đối thoại, đại diện của Vụ Thanh tra,Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính) cũng đã làm rõ một số nội dung khác liên quan đến biện pháp áp giá trần cho các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Kết thúc, ông Jean-Jacques Bouflet thay mặt cho các doanh nghiệp đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Bộ Tài chính đã tổ chức một buổi đối thoại rất ý nghĩa này.

(T.H)