Bộ Tài chính sẽ tham vấn nhà đầu tư về TPCP dài hạn

Tính đến hết tháng 5, Bộ Tài chính đã phát hành trên 94 nghìn tỷ đồng TPCP đề bù đắp bội chi và cho đầu tư phát triển.

Ảnh minh họa - nguồn internet. Ảnh minh họa - nguồn internet.

Đánh giá về tình hình trên, bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng, Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 5 công tác phát hành TPCP có phần trầm lắng, không đạt kế hoạch đề ra do nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là nhiều tổ chức bị giới hạn bởi thời hạn đầu tư, trước đây khi TPCP phát hành kỳ hạn ngắn các nhà đầu tư tham gia nhiều nhưng đến thời điểm này, khi tín dụng cho nền kinh tế tăng trưởng hơn 4% thì nhu cầu đầu tư vào trái phiếu dài hạn 5 năm và 15 năm có sự sụt giảm đáng kể.

Đối với ý kiến của nhiều nhà đầu tư đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô hiện chưa có nhiều chuyển biến rõ ràng, tích cực, trái phiếu có khả năng sẽ tăng tiếp lãi suất... bà Hiền cho rằng nhận định đó không có cơ sở.  

Do đó, dự kiến đến cuối tuần này, Hiệp hội trái phiếu cùng với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước sẽ trao đổi với các nhà đầu tư để đánh giá rõ hơn và chia sẻ các thông tin đầy đủ hơn về các chính sách kinh tế vĩ mô, cũng như xu hướng điều hành lãi suất ngân hàng trong thời gian tới để các bên gặp nhau về mặt lãi suất.

(T.H)