Bộ Tài chính thẳng thắn đối thoại cùng doanh nghiệp Hàn Quốc

(eFinance Online) -Phát biểu tại Hội nghị đối thoại của Bộ Tài chính về chính sách, thủ tục hành chính Thuế - Hải quan với Doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2016 vừa được tổ chức chiều nay 23/9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các doanh nghiệp (DN) để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các DN Hàn Quốc, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các bạn về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Sau hơn 25 năm thực hiện các hoạt động đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba và đối tác đầu tư trực tiếp lớn nhất của Việt Nam kể từ khi hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đến nay, Hàn Quốc đã có gần 5.300 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 49 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư trong tổng số 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Quy mô trung bình mỗi dự án FDI của Hàn Quốc đạt 9,3 triệu USD. Doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, sử dụng khoảng 70 vạn lao động và đóng góp trên 25% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam (nhập khẩu từ Hàn Quốc chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam). Việt Nam là đối tác đầu tư ra nước ngoài lớn thứ 4 của Hàn Quốc sau Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong. Cùng với sự tham gia của các Tập đoàn công nghiệp lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Doosan, Kumho, Posco, Lotte, GS, Hyosungvà các công ty vệ tinh, các dự án FDI từ Hàn Quốc thời gian qua có xu hướng tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và đầu tư theo hình thức 100% vốn FDI.

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của các nhà đầu tư Hàn Quốc khi ngày càng trở lên gắn bó và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Việc ký kết FTA Việt Nam - Hàn Quốc năm 2015 được đánh giá là một bước đi cụ thể thực hiện chiến lược chủ động hội nhập, góp phần tích cực phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, đóng góp cho sự thịnh vượng của  hai nước.

Chia sẻ với các doanh nghiệp Hàn Quốc, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong những năm qua, đặc biệt năm 2016, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách nhà nước.

Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP các năm 2014, 2015, 2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia các năm qua và giai đoạn 2016-2020; trong thời gian qua, BộTài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác: công tác hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có khối các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bộ Tài Chính đã ban hành các Thông tư hướng dẫn về thuế, hải quan kịp thời, đồng thời chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan rà soát và xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm giảm bớt thủ tục hành chính và giảm thời gian nộp thuế, thời gian khai hải quan cho người nộp thuế, người khai hải quan.

Tuy nhiên, các chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan đòi hỏi phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tế; trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lại rất sôi động, đa dạng; do đó trong quá trìnháp dụng các quy định của chính sách và thủ tục hành chính vào thực tiễn không tránh khỏi có các khó khăn, vướng mắc.

”Vì thế, hôm nay chúng ta có mặt tại đây, Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các DN Hàn Quốc, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các bạn về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các bạn, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam.” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Tài chính thẳng thắn đối thoại cùng doanh nghiệp Hàn Quốc ảnh 1  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Đại Hàn dân quốc tại Việt Nam Lee Huyk phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lee Huyk – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Đại Hàn dân quốc tại Việt Nam cũng thừa nhận rằng những thành tựu quan hệ kinh tế giữa Việt Nam – Hàn Quốc rất đáng ghi nhận. Đây là kết quả của sự đồng tâm nhất trí giữa Chính phủ, doanh nghiệp và người dân giữa hai nước.  Ông Lee Huyk nhắn nhủ tới toàn bộ những doanh nghiệp Hàn Quốc đã đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam phải luôn tuân thủ những chính sách thuế, hải quan để trở thành cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc kiểu mẫu của Việt Nam trong thời gian tới.

“Hy vọng đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc ghi nhớ được những chia sẻ về chính sách thuế, hải quan, những giải đáp vướng mắc của Bộ Tài chính ngày hôm nay để giúp ích cho hoạt động kinh doanh của mình sau này.” – ông Lee Huyk nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, ông Cao Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và ông Vũ Ngọc Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã trình bày về những điểm mới trong chính sách, thủ tục hành chính về Thuế, Hải quan của Việt Nam kể từ Hội nghị đối thoại tháng 9/2015 đến nay. Đồng thời, rất nhiều những vướng mắc của các DN Hàn Quốc đã được Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cùng đại diện các đơn vị chức năng giải đáp thẳng thắn, trực tiếp, cặn kẽ, và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bộ Tài chính thẳng thắn đối thoại cùng doanh nghiệp Hàn Quốc ảnh 2 Ban chủ tọa Hội nghị.
 Những ý kiến đóng góp từ phía cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đã được Bộ Tài chính nói chung, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan nói riêng tiếp tục ghi nhận nhằm tiếp tục cải cách, hoàn thiện theo hướng ngày càng minh bạch, cụ thể hơn, giúp người nộp thuế thực hiện chính sách thuế được đầy đủ, nhanh chóng và thuận tiện, góp phần khuyến khích đầu tư, khuyến khích xuất khẩu, và phù hợp với thông lệ quốc tế, cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam.

(T.Hằng)