Bộ Tài chính tiếp tục công khai rõ về Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối ngày 6/10/2013, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giải đáp những vấn đề xoay quanh quan điểm điều hành giá xăng dầu.

Ảnh nguồn VOV. Ảnh nguồn VOV.

Tại chương trình, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định giá xăng dầu được điều hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước và thị trường xăng, dầu trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường thế giới, cho nên có những lúc tăng rất cao, mà hạ khá chậm.

Về việc tiếp tục công khai rõ hơn nữa về Qũy bình ổn giá (BOG) xăng dầu, Bộ Tài chính hoàn toàn nhất trí. Qua thực tế, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm tra Qũy BOG xăng dầu thì chưa phát hiện việc sử dụng sai mục đích tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối và những kết quả này đã được công khai theo quy định.

Bộ Tài chính có thể công khai việc trích, việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với từng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong một thời kỳ, như hàng quý. Việc công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu theo Thông tư quy định của Bộ Tài chính là định kỳ hàng quý. Tuy nhiên, nếu công khai theo định kỳ hàng tháng sẽ phát sinh rất nhiều chi phí, công sức và thủ tục hành chính phải căn cứ theo báo cáo của doanh nghiệp, việc thẩm tra, kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước, nên rất mất thời gian, thủ tục và nhân lực. Vì thế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng việc công khai hàng quý, việc trích, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu với từng thời điểm đối với doanh nghiệp đầu mối là hợp lý.

Lý giải vấn đề Liên Bộ Tài chính - Công Thương trích Quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít xăng như thông báo vào cuối tháng 8 vừa qua trong khi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối lại tăng mạnh mức chiết khấu cho đại lý, Bộ trưởng cho biết: Trước đó ngày 17/7, khi giá thế giới biến động bất thường rất lớn, nếu tính đủ các yếu tố thì giá bán lẻ xăng dầu lúc đó phải tăng là 988 đồng/lít xăng. Tuy nhiên, do yêu cầu phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, đảm bảo lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định giảm 2/3 lợi nhuận định mức của doanh nghiệp, tức là giảm từ 300 đồng/lít xăng xuống còn 100 đồng/lít xăng trong cơ cấu giá bán của xăng dầu trong thời điểm đó. Thứ hai là đã xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại thời điểm đó là 300 đồng/lít xăng. Thứ ba là số chênh lệch còn lại là 468 đồng/lít xăng.

Do vậy, lúc đó Liên Bộ cho phép doanh nghiệp được tăng giá tối đa là 468 đồng/lít xăng. Đến giai đoạn cuối tháng 8/2013, giá xăng, dầu thế giới có xu hướng giảm. Tính bình quân 30 ngày thì chênh lệch giảm khoảng 500 đồng cho 1 lít xăng. Tuy nhiên, để đảm bảo cho lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời lúc đó cũng phải tính đến lợi ích doanh nghiệp, vì vậy Liên Bộ quyết định trả lại cho đủ số lợi nhuận định mức mà trước đó ngày 17/7 đã giảm của doanh nghiệp 200 đồng, bây giờ tăng thêm 200 đồng. Thứ hai là giảm giá bán lẻ xăng là 300 đồng/lít và người tiêu dùng mua xăng sẽ thấy ngay là giảm 300 đồng.

Một lần nữa, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng: thứ tự ưu tiên trong nguyên tắc sử dụng các công cụ khi điều chỉnh giá của Liên Bộ là ưu tiên người tiêu dùng, doanh nghiệp và cuối cùng là Nhà nước.

(T.H - tổng hợp)