Bộ Tài chính và JICA sẽ tiếp tục xây dựng nội dung hợp tác

Chiều ngày 18/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi gặp mặt ông Hideaki Domichi, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Toàn cảnh buổi tiếp. Toàn cảnh buổi tiếp.

 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng trước quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển sâu rộng. Nhật Bản là đối tác hàng đầu đối với Việt Nam, là nhà tài trợ vốn vay ODA lớn nhất với tổng số vốn cam kết từ năm 1993 đến nay lên đến hơn 21 tỷ USD. Nhật Bản cũng là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam, tính đến hết tháng 7/2014.

"Bộ Tài chính Việt Nam rất trân trọng và đánh giá cao hỗ trợ của Nhật Bản và JICA đối với Việt Nam nói chung và đặc biệt đối với Bộ Tài chính nói riêng trong những năm qua" - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam trong giai đoạn này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, tính đến hết tháng 10/2014, kinh tế vĩ mô ổn định, phục hồi trên nhiều khía cạnh như: sản xuất công nghiệp được cải thiện tăng 6,9%; tiêu dùng trong nước được cải thiện tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 6,4%, hai chỉ số này đều cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái; xuất khẩu 10 tháng tăng trưởng khả quan với mức tăng 13,4%, thặng dư thương mại đạt 1,9 tỷ USD.

Đặc biệt đầu tháng 11/2014, Tổ chức xếp hạng Fitch đã công bố nâng xếp hạng nợ tiền đồng và ngoại tệ dài hạn từ B+ lên BB-  và đánh giá triển vọng kinh tế của Việt Nam là ổn định. Ngay sau công bố xếp hạng của Fitch, Bộ Tài chính đã phát hành thành công 1 tỷ Đô la Mỹ trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng hoan nghênh hợp tác, hỗ trợ của JICA dành cho Bộ Tài chính, cụ thể là trong lĩnh vực thuế, hải quan, hỗ trợ tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, thị trường tài chính, thị trường vốn và quản lý, giám sát bảo hiểm.

Bộ trưởng cũng đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp tục hỗ trợ xây dựng Dự án VNACCS/VCIS toàn diện và có tính tổng thể hơn (giai đoạn 2) cho Việt Nam nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý cho Hải quan một cách đầy đủ và bao quát hơn đối với mọi loại hình đối tượng tham gia; hỗ trợ thực hiện Dự án Tăng cường năng lực quản lý tài chính doanh nghiệp triển khai tái cấu trúc DNNN hiệu quả và đảm bảo đúng tiến độ; xem xét đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục tiếp nhận và triển khai dự án Cải cách hành chính thuế giai đoạn 4.

Bộ Tài chính cũng đề xuất Nhật Bản cân nhắc tham gia Chương trình hỗ trợ Bộ Tài chính thúc đẩy các cải cách quản lý tài chính công quan trọng bằng các khoản ODA không hoàn lại do Ngân hàng thế giới (WB) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) đang được xây dựng.

Ghi nhận ý kiến của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ông Hideaki Domichi cam kết sẽ tiếp nhận những đề xuất của Bộ Tài chính và xây dựng nội dung hợp tác trong thời gian tới.

"Tôi tin tưởng rằng, mối quan hệ hợp tác thuận lợi giữa Bộ Tài chính và JICA sẽ tiếp tục góp phần gắn kết quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia" - ông Hideaki Domichi nhấn mạnh.

(T.H)