Bộ Tài chính Việt Nam cam kết sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho Bộ Tài chính Cuba

(eFinance Online) -Chiều 03/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài chính và Vật giá Cuba, do ông Jesus Rogelio Matos Alem, Tổng vụ trưởng Vụ Thực hiện ngân sách làm trưởng đoàn nhân dịp đoàn sang thăm và công tác tại Việt Nam.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng ông Jesus Rogelio Matos Alem, Tổng vụ trưởng Vụ Thực hiện ngân sách cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính Cuba sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: MOFBộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng ông Jesus Rogelio Matos Alem, Tổng vụ trưởng Vụ Thực hiện ngân sách cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính Cuba sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: MOF

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng về kết quả đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước của Đảng Cộng sản và Nhân dân Cuba. Đồng thời đánh giá cao tiến trình “cập nhật hóa mô hình kinh tế” mà Đảng, Chính phủ và Nhà nước Cuba đang thực hiện, trong đó tập trung vào cải cách hành chính, xây dựng pháp luật, thu hút đầu tư nước ngoài. 

Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Tài chính và Vật giá Cuba cũng như Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước trong thời gian qua, đặc biệt kể từ sau khi Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký vào tháng 9-2015 nhân chuyến công tác của bà Bộ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba đến Việt Nam.

Được biết, trong dịp này đoàn công tác Bộ Tài chính và Vật giá Cuba đã làm việc với Kho bạc Nhà nước, Bộ trưởng bày tỏ sự ủng hộ đối với chương trình hợp tác chuyên sâu trong lĩnh vực kho bạc, quản lý ngân quỹ và mong muốn chương trình hợp tác này tiếp tục được triển khai và thực hiện hiệu quả, mang tính thực tiễn cao. Bộ Tài chính và Vật giá Cuba đã có chủ trương xây dựng một Đề án trình Chính phủ Cuba về thành lập hệ thống kho bạc trong thời gian tới. Mong muốn chương trình hợp tác trong lĩnh vực kho bạc sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện một cách hiệu quả, góp phần hỗ trợ cho Bộ Tài chính và Vật giá Cuba trong quá trình xây dựng đề án nêu trên. 

Thay mặt đoàn công tác Tổng vụ trưởng Vụ Thực hiện ngân sách, Bộ Tài chính Vật giá Cu Ba, ông Jesus Rogelio Matos Alem trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn. Tổng Vụ trưởng Jesus Rogelio Matos Alem báo cáo với Bộ trưởng về kết quả làm việc cũng như trao đổi kinh nghiệm với Kho bạc Nhà nước những nội dung liên quan tới kiểm soát chi công, kiểm soát ngân quỹ, ứng dụng công nghệ thông tin, cách thức hoạt động của hệ thống KBNN địa phương. Ông Jesus Rogelio Matos Alem nhấn mạnh: Những bài học kinh nghiệm của Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong quá trình đổi mới hệ thống tài chính của Cuba nói chung và đặc biệt là hệ thống KBNN nói riêng.

Đáp lời ông Jesus Rogelio Matos Alem, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam cam kết sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho Bộ Tài chính Cuba trên các lĩnh vực quản lý tài chính như: thuế, kho bạc, hải quan…

Bộ trưởng mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước sẽ được thể hiện bằng nhiều hoạt động, hợp tác thiết thực, cụ thế hơn nữa, tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các đoàn công tác, qua đó tô thắm thêm truyền thống về mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Cuba

(T.H)