Bộ trưởng Bộ KHĐT: Tập trung sử dụng hiệu quả nguồn lực tái cơ cấu nền kinh tế

(eFinance Online) - Chiều 3/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình về nguồn lực huy động 10,5 triệu tỷ đồng trong kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Nguồn: Internet.Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Nguồn: Internet.

Đánh giá về kết quả thực hiện tình hình kinh tế xã hội năm 2016, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 5,93%, thấp hơn 0,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2015 là 6,53%. Theo Bộ trưởng đó là do cả nguyên nhân quốc tế, và nội tại.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, những khó khăn trong nước về thời tiết, biến đổi khí hậu, sự cố ô nhiễm môi trường... được đánh giá là chưa từng có từ trước tới nay. Hạn hán khu vực Nam Trung bộ và Tây nguyên nặng nề, xâm nhập mặn xảy ra tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long là nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua, xâm nhập mặn đã vào đến vùng lõi, gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Sự cố ô nhiễm môi trường biển bốn tỉnh miền Trung là không thể lường trước.

Chỉ số CPI tháng 12-2016 dự kiến tăng 4,7-5% so với tháng 12-2015. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội dự kiến cả năm 2016 đạt khoảng 1,5 triệu tỉ đồng, bằng 32,9% GDP, cao hơn so với mục tiêu đề ra là 31% GDP.

Dự kiến cả năm 2016, phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 6,3-6,5%. Để đạt được tốc độ tăng trưởng GDP này thì quí 4-2016 phải đạt 7,09-7,71%. Còn nếu muốn đạt mức kế hoạch 6,7% cả năm thì tăng trưởng GDP của quí 4 phải tăng 8,3%. “Đây gần như là một nhiệm vụ rất khó thực hiện”, ông Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Về chỉ tiêu xuất khẩu, 9 tháng tăng 7% so với cùng kỳ 2015, 10 tháng tăng 7,2%, dự kiến cả năm 2016 tăng 7 - 8%, tuy thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra, nhưng theo nhiều đánh giá vẫn là kết quả khả quan trong điều kiện thương mại toàn cầu suy giảm. Bộ trưởng Dũng làm rõ thêm, nguyên nhân chính là do giá các mặt hàng xuất khẩu chính giảm, đặc biệt là giá dầu thô, nếu loại trừ yếu tố giá giảm, tổng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng qua tăng hơn 10,2%... 

Một số đại biểu Quốc hội bày tỏ sự băn khoăn về những chỉ tiêu, mục tiêu Chính phủ đặt ra cho Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2017 và Kế hoạch tái cơ cấu có quá cao, quá tham vọng, có thể dẫn đến những hệ lụy?

Theo Bộ trưởng Dũng, có lý do để phấn đấu cho những mục tiêu được cho là cao này. Về tăng trưởng kinh tế, mục tiêu năm 2017 phấn đấu đạt 6,7%, được cho là cao nhưng có cơ sở cho dự báo và phấn đấu. Đó là, kết quả của năm 2016, là những giải pháp căn cơ của Chính phủ để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, khởi nghiệp. Công nghiệp chế biến, chế tạo phục hồi sẽ có đóng góp tốt hơn vào GDP, hay số lượng doanh nghiệp đăng ký mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh cũng là căn cứ cho mục tiêu này.

Nói về Đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhắc lại, đây không phải là một đề án mới, mà là bước tiếp nối, thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế 2013 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Kế hoạch tập trung vào những nhiệm vụ để đẩy nhanh hơn tái cơ cấu trong giai đoạn tới. 

Về nguồn lực thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, Bộ trưởng Dũng giải thích, nguồn lực dự kiến thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế không phải là nguồn lực riêng, mà đặt trong khuôn khổ tổng thể nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, mức dự kiến 10,5 triệu tỷ đồng là mục tiêu cần đạt được để tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 6,5 - 7%/năm, trong đó, nguồn lực từ ngân sách nhà nước dự kiến là 2 triệu tỷ đồng.

Bộ trưởng Dũng giải thích thêm, để đạt tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm đạt 6,5 - 7% với hệ số ICOR dự kiến là 5 - 5,5 thì cần tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 32 - 34% GDP, tương đương 9 - 10 triệu tỷ đồng. Như vậy, đặt mục tiêu phấn đấu 10,5 triệu tỷ đồng là để quyết tâm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế nếu chỉ dựa vào số lượng nguồn lực là chưa đủ, mà điều quan trọng là phải sử dụng hiệu quả nguồn lực, trước hết là nguồn lực của Nhà nước. Nếu làm tốt tái cơ cấu, thì tổng vốn đầu tư toàn xã hội có thể còn tăng cao hơn mục tiêu đặt ra.

(T.N - Tổng hợp)