Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời chất vấn

Sáng nay (17/11), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời chất vấn của ĐBQH về các vấn đề như nợ công, tái cơ cấu DNNN, thu chi ngân sách… Phần trả lời của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã nhận được sự hài lòng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, khi Bộ trưởng đưa ra được nhiều cam kết.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn của ĐBQH. Nguồn: Internet.Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn của ĐBQH. Nguồn: Internet.

Nợ công đã được cơ cấu lại

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết theo yêu cầu tới năm 2020 và tầm nhìn tới 2030 thì nợ công không quá 65% GDP và nợ Chính phủ không quá 50% GDP. Trong 5 năm qua, nợ công tăng dần từng năm, từ 50% GDP vào năm 2011 lên đến 61,3% vào cuối năm nay.

Trong 6 tiêu chí đảm bảo an toàn nợ công thì chỉ có 1 tiêu chí không đạt là bù đắp bội chi của ngân sách nhà nước. Theo đó, bội chi của cả 5 năm qua là 5,5% trong khi quy định là 4,5%. Việc bội chi tăng cũng làm cho nợ công tăng lên. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết bội chi dành tập trung để chi cho đầu tư phát triển, đầu tư cho cơ sở hạ tầng, y tế, nông thôn mới là rất quan trọng.

Ngoài ra các yếu tố khác cũng làm tốc độ tăng nợ công cao (trung bình 20%/năm) là chi ngân sách nhà nước tăng mạnh 18%/năm, tăng phát hành trái phiếu thêm 170.000 tỉ đồng, biến động tỷ giá.

Tuy nhiên, ngành Tài chính đã cơ cấu lại nợ công. Tỷ lệ nợ vay trong nước tăng từ 39% lên 71% và vay nước ngoài giảm đi. Cơ cấu lại nợ công bằng cách đa dạng hóa kỳ hạn và phát hành trái phiếu quốc tế như vừa được Quốc hội thông qua kế hoạch này. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đang theo dõi sát sao thị trường vốn quốc tế nhưng thấy chưa thuận lợi nên chưa phát hành 3 tỉ USD vốn trái phiếu của Chính phủ.

Để đảm bảo an toàn nợ công, sắp tới, Chính phủ sẽ quản lý chặt chẽ nợ công, nhất là vay mới. Nợ công chỉ chi cho đầu tư phát triển, cho công trình thiết yếu theo quy hoạch. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cam kết, nếu làm tốt, đến năm 2020, nợ công chỉ còn 58,8% GDP. Đỉnh nợ công sẽ là 64,8% năm 2017.

Không nóng vội cổ phần hóa, bán vốn nhà nước

Liên quan đến quá trình cổ phần hóa và tái cơ cấu DNNN, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ Tài chính đã cơ bản đồng bộ hệ thống văn bản liên quan. Các vướng mắc để thúc đẩy quá trình cổ phần hóa đã cơ bản được tháo gỡ về mặt chính sách. Trong giai đoạn 2011 - 2015, cả nước phải cổ phần hóa 538 DN thì tới nay đã cổ phần hóa được 408 DN. Dự kiến tới hết 2015 sẽ cổ phần hóa được 90%.

Về bán vốn DNNN, năm 2015, cả nước đã bán 27.000 tỉ đồng (chiếm 2,1% vốn nhà nước tại DN) thu về 35.169 tỉ đồng. Tính từ năm 2011 tới nay mới bán được 5% vốn nhà nước tại DN khi tổng vốn khoảng 1,3 triệu tỉ đồng.

"Bộ Tài chính đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường chứng khoán cho nhà đầu tư nước ngoài như nâng mức sở hữu, nhưng ta không thể nóng vội được vì thị trường tài chính không chắc chắn và bán vốn, thoái vốn nhà nước tại DN phải có thứ tự, tránh gây thất thoát cho nhà nước”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu giải pháp thực hiện là tiếp tục theo dõi, rà soát và hoàn thiện cơ chế và chính sách liên quan tới cổ phần hóa. Rà soát, phân loại lại DN nào Nhà nước cần nắm giữ, DN nào không cần nắm giữ thì theo thị trường ta thoái dần dần. Hoàn chỉnh gia tăng nhiệm vụ của Bộ, ngành cơ quan, Tổng công ty địa phương và tăng cường kiểm tra giám sát cỏ phần hóa thoái vốn, đảm bảo hiệu quả, đồng bộ trên thị trường tài chính.

Chắc chắn thu được 34.000 tỷ đồng nợ thuế

Về vấn đề nợ đọng thuế, đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) dẫn lại con số của Bộ Tài chính cho thấy, trong số 76.000 tỷ đồng nợ đọng thuế hiện nay có khoảng 34.000 tỷ là của các doanh nghiệp có khả năng tài chính nhưng không chịu trả. Do đó, đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc đặt vấn đề về khả năng thu hồi số tiền này.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết hoàn toàn có thể thu được 34.000 tỉ đồng để đảm bảo sự thiếu hụt từ thu NSNN trong năm 2015.

(T.Ngà - Tổng hợp)