Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Đà Nẵng phát huy thế mạnh để xứng đáng là đầu tàu kinh tế của khu vực

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại miền Trung, ngày 15/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và đoàn đã có buổi làm việc với TP. Đà Nẵng về việc thực hiện công tác tài chính - ngân sách.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với TP.Đà Nẵng. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với TP.Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Đà Nẵng, năm 2015, tổng thu NSNN trên địa bàn thành phố đạt 14.958,4 tỷ đồng, bằng 128,3% dự toán trung ương giao (trong đó thu nội địa đạt 12.233,6 tỷ đồng). Tổng chi ngân sách địa phương đạt 14.514,6 tỷ đồng.

Trong 2 tháng đầu năm 2016, thu NSNN trên địa bàn đạt 3.431,6 tỷ đồng (bằng 22,9% dự toán). Công tác thu NSNN đã đảm bảo để cân đối cho nhiệm vụ chi theo dự toán, đặc biệt là chi thực hiện chính sách an sinh xã hội, bình ổn giá, trợ cấp cho các đối tượng trong dịp Tết Nguyên đán Bính thân và thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của thành phố.

Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng được chỉ đạo quyết liệt, kịp thời ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, ổn định thị trường. Trong năm 2015, Ban chỉ đạo 389 thành phố đã kiểm tra 10.868 vụ, tăng 20% so với năm 2014; xử lý 8.811 vụ việc, khởi tố 19 vụ với 37 đối tượng liên quan đến hành vi buôn bán hàng cấm, buôn bán sản xuất hàng giả và kinh doanh lâm sản trái phép.

Tại buổi làm việc, TP.Đà Nẵng kiến nghị Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành sớm ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật áp dụng trong các lĩnh vực sự nghiệp công lập do nhà nước quản lý; chính sách thuế ưu đãi đối với việc thực hiện thí điểm bán nhà ở xã hội; sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn lại để đáp ứng nhu cầu chi đầu tư XDCB của thành phố trong năm 2016; xử lý ứng vốn cho các dự án và bố trí vốn theo kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020; hỗ trợ để triển khai các công trình phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017,…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Đà Nẵng phát huy thế mạnh để xứng đáng là đầu tàu kinh tế của khu vực  ảnh 1

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm với các đơn vị tài chính địa phương.

Trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã giải đáp, trao đổi để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc của Đà Nẵng trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2016.

Phát biểu thêm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, vấn đề nợ đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản cần phải giải quyết căn cơ, tránh việc đầu tư chồng chéo làm phát sinh thêm nợ tồn đọng; kinh tế địa phương có lành mạnh thì kinh tế Trung ương mới lành mạnh và giảm tối đa nợ xấu, nợ đọng trong nền kinh tế quốc gia.

Với nhiều lợi thế về địa lý, về hàng không và cảng biển, trong nhiều năm qua Đà Nẵng đã khai thác tốt những thế mạnh của mình, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, xây dựng hạ tầng đô thị, phát triển kinh tế xã hội đã tạo diện mạo mới cho một thành phố năng động, hiện đại.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Đà Nẵng phát huy thế mạnh để xứng đáng là đầu tàu kinh tế của khu vực  ảnh 2
Bộ trưởng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài chính” cho Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.


Bộ trưởng cho rằng Đà Nẵng cần phát huy tốt hơn nữa các thế mạnh đó để tiếp tục thu hút đầu tư phát triển, xứng đáng với vai trò đầu tầu kinh tế của khu vực miền Trung.

Trong công tác tài chính ngân sách, Bộ trưởng đề nghị Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác thu NSNN ngay từ đầu năm. Bộ trưởng cũng cho rằng, thu đúng, thu đủ sẽ góp phần khuyến khích đầu tư, khuyến khích sản xuất, tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng; phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi,...

Để ghi nhận sự đóng góp của lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng trong sự phát triển của ngành Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài chính” cho ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Nhân chuyến công tác, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trường nghiệp vụ Thuế - Thừa Thiên Huế và Cục Thuế Đà Nẵng.

(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính)