Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận danh hiệu hội viên danh dự cao cấp của CPA Australia

Tối nay (10/12/2013), tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của ông Phillip Stonehouse - Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Robert Thomason - Phó Tổng giám đốc Hiệp hội Kế toán công chứng toàn cầu CPA Australia đã trao Chứng chỉ hội viên cho 10 hội viên mới của cơ quan này tại Việt Nam, trong đó có 2 hội viên danh dự cao cấp là Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Phó Tổng kiểm toán Đoàn Xuân Tiên.

Ông Robert Thomason - Phó Tổng giám đốc CPA Australia trao Chứng chỉ hội viên danh dự cao cấp cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.Ông Robert Thomason - Phó Tổng giám đốc CPA Australia trao Chứng chỉ hội viên danh dự cao cấp cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Robert Thomason cho biết, đây là lần thứ 5 CPA Australia tổ chức trao Chứng chỉ hội viên cho các tân hội viên ở Việt Nam sau 5 năm có mặt tại thị trường này.

“Bằng việc sở hữu Chứng chỉ này, các hội viên của chúng tôi đã đạt được những chuẩn mực quốc tế cao nhất về kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp mà CPA Australia đề ra”, ông Robert Thomason nói.

Phát biểu sau khi nhận Chứng chỉ hội viên danh dự cao cấp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng và vinh dự khi trở thành 1 trong 6 người Việt Nam từ trước tới nay được nhận danh hiệu hội viên danh dự cao cấp của CPA Australia.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận danh hiệu hội viên danh dự cao cấp của CPA Australia ảnh 1
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng và vinh dự khi trở thành 1 trong 6 người Việt Nam từ trước tới nay được nhận danh hiệu hội viên danh dự cao cấp của CPA Australia.

Bộ trưởng chia sẻ, Việt Nam đang trong quá trình thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó kế toán, kiểm toán được xác định là một công cụ quản lý có vai trò quan trọng, góp phần làm minh bạch thông tin tài chính, phục vụ cho hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn tăng cường hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đang hướng đến mục tiêu quốc tế hóa đội ngũ kiểm toán viên và được quốc tế thừa nhận về hệ thống kế toán và kiểm toán Việt Nam.

Sự có mặt của các tổ chức nghề nghiệp quốc tế tại Việt Nam như CPA Australia đã tạo thêm cơ hội để các kiểm toán viên Việt Nam có thể trở thành kiểm toán viên đạt trình độ quốc tế.

Danh hiệu hội viên CPA Australia đã và sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người làm nghề kế toán, kiểm toán nhờ bằng cấp và kiến thức chuyên môn về chiến lược và lãnh đạo kinh doanh quốc tế do CPA Australia trang bị. Chính vì vậy, Bộ trưởng mong rằng, CPA Australia sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ cho sự phát triển của ngành kế toán, kiểm toán Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận danh hiệu hội viên danh dự cao cấp của CPA Australia ảnh 2
Bộ trưởng mong rằng, CPA Australia sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ cho sự phát triển của ngành kế toán, kiểm toán Việt Nam.

Về phía mình, Bộ trưởng cho biết, hơn 10 năm qua, Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam đã tập trung tạo lập khuôn khổ pháp lý khá cơ bản cho hoạt động kế toán, kiểm toán tại Việt Nam như xây dựng Luật Kế toán (năm 2003), Luật Kiểm toán độc lập (năm 2011), ban hành hệ thống các chuẩn mức nghề nghiệp. Các chuẩn mực này đều được xây dựng trên cơ sở các quy định của chuẩn mực quốc tế.

“Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai Chiến lược phát triển kế toán - kiểm toán Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Do vậy, Bộ Tài chính mong sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của CPA Australia trong quá trình triển khai thực hiện chiến lược này”, Bộ trưởng nói…

CPA Australia là tổ chức nghề nghiệp kế toán và kiểm toán có uy tín, có bề dày lịch sử hơn 126 năm hoạt động. Mở văn phòng đại diện ở Việt Nam từ năm 2008, CPA Australia đã có nhiều hoạt động hợp tác với các trường đại học, với Hội Kế toán và kiểm toán Việt Nam, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam. Đặc biệt, CPA Australia đã ký kết biên bản hợp tác và hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cũng như đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ kiểm toán viên Việt Nam.

(KD)