Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Chủ tịch JICA

(eFinance Online) - Sáng nay, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với ông Shinichi Kitaoka, Chủ tịch JICA nhằm trao đổi về những cam kết gần đây của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam và định hướng hợp tác giai đoạn tới với Chính phủ  Nhật Bản và Bộ Tài chính Việt Nam. 
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng các cán bộ chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác của JICA.Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng các cán bộ chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác của JICA.

Chào mừng ông Sinichi Kitaoka và đoàn công tác của JICA đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng gửi lời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và JICA thời gian qua đã hỗ trợ, tài trợ nhiều dự án quan trọng cho Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách tài chính công, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, và DNNN.

Từ năm 1993 đến nay, Chính phủ Nhật Bản là đối tác cung cấp vốn vay ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam với số vốn cam kết hằng năm xấp xỉ 2 tỷ USD. Đây là một trong những nguồn vốn có quy mô lớn và quan trọng để phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng.

Trong năm 2016, JICA cũng đã quan tâm, hỗ trợ Việt Nam triển khai 3 dự án vay với tổng trị giá khoảng 1,5 tỷ USD cho các dự án: Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình (khoản vay lần 4), Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. Hồ Chí Minh (tuyến Bến Thành - Suối Tiên, khoản vay lần 3), Dự án cải thiện môi trường nước TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2 (khoản vay lần 3).

Việc triển khai 3 dự án này trong năm 2016 đã nâng tổng hiệp định vay đã kí kết với JICA từ trước đến nay lên 198 hiệp định, với tổng ODA cam kết lên tới khoảng 2.586 tỷ Yên (tương đương khoảng gần 24 tỷ USD).

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của JICA trong quá trình phối hợp triển khai các dự án này, nhằm đảm bảo các khoản vay này được sử dụng hiệu quả, đạt được kết quả mong đợi, phù hợp.

Chia sẻ với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ông  Sinichi Kitaoka đánh giá, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia được đánh giá là sử dụng vốn ODA rất hiệu quả. Ông Shinichi Kitaoka cũng khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong những dự án phát triển kinh tế- xã hội.

(T.H)