Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp cựu Thủ tướng Tony Blair

Sáng ngày 19/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhằm trao đổi về khả năng hợp tác giữa Bộ Tài chính và Văn phòng Tony Blair về các lĩnh vực liên quan đến thu hút đầu tư nước ngoài, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước và mô hình đối tác công - tư.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp cựu Thủ tướng Tony Blair

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã điểm qua một vài nét nổi bật của tình hình kinh tế vĩ mô (KTVM) Việt Nam trong thời gian qua. Bộ trưởng cho biết, kể từ 2011 đến nay thì tình hình KTVM của Việt Nam đang có nhiều yếu tố tích cực. Theo đó, tăng trưởng GDP năm 2014 ở mức 5,98% - cao hơn kế hoạch. Tốc độ tăng GDP 9 tháng đầu năm 2015 đạt 6,5% - mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 ở vào khoảng 6,3 - 6,5%, vượt mức Quốc hội đề ra (6,2%). Việt Nam được IMF và WB nhận định là không bị rơi vào xu hướng suy giảm kinh tế như một số nước trong khu vực.

Lạm phát năm 2014 ở mức 1,84% - chỉ tiêu Quốc hội giao là 5%. Bình quân 9 tháng 2015 tăng 0,74% - mục tiêu điều hành của Chính phủ là vào khoảng 2-3% (chỉ tiêu Quốc hội đề ra 5%).

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2014 vượt dự toán, năm 2015 phấn đấu thu NSNN vượt 1,8% so với dự toán, tăng 7,4% so với thực hiện năm 2014; tỷ lệ huy động vào NSNN đạt 20,7% GDP, trong đó từ thuế, phí đạt 18,6% GDP.

Trong giai đoạn vừa qua, Chính phủ tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đẩy mạnh tái cấu trúc toàn bộ nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu và cổ phần hóa DNNN và tái cơ cấu đầu tư.

Theo phương án sắp xếp, tái cơ cấu DNNN đã được phê duyệt, trong hai năm 2014 - 2015 cả nước phải hoàn thành sắp xếp 479 doanh nghiệp. Tính đến ngày 07/10/2015 cả nước đã cổ phần hóa được 102 doanh nghiệp. Như vậy, từ nay đến cuối năm 2015 Việt Nam còn phải thực hiện cổ phần hóa 187 doanh nghiệp.

Mặc dù, các cơ chế chính sách về tái cơ cấu, sắp xếp, cổ phần hóa DNNN tiếp tục được hoàn thiện theo hướng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện, nhưng Việt Nam vẫn còn gặp một số khó khăn trong quá trình tái cơ cấu và cổ phần hóa DNNN. Có thể kể đến một số nguyên nhân như: Tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới làm thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm, ảnh hưởng đến kế hoạch và kết quả cổ phần hóa của nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đặc thù của các doanh nghiệp còn lại hiện nay là quy mô lớn, có ảnh hưởng tới toàn ngành, một số doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực anh sinh xã hội, nên việc thực hiện cổ phần hóa, tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước đối với các doanh nghiệp này mất nhiều thời gian để chuẩn bị.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp cựu Thủ tướng Tony Blair ảnh 1

Đoàn làm việc do cựu Thủ tướng Tony Blair làm trưởng Đoàn.

Chia sẻ với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ông Tony Blair đánh giá cao những tâm huyết mà Chính phủ cũng như Bộ Tài chính đã dành cho lĩnh vực cải cách doanh nghiệp Nhà nước và tái cơ cấu đầu tư công. Việt Nam đã ban hành Quyết định số 37 đưa ra các tiêu chí để CPH. Thời gian qua, Văn phòng Tony Blair đã làm việc chặt chẽ với Bộ Kế hoạch -  Đầu tư trên lĩnh vực này và đã có một số kết quả nhất định. Văn phòng sẵn sàng chia sẻ những nghiên cứu, đánh giá và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này với Bộ Tài chính.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và ông Tony Blair đã trao đổi Hội nghị xúc tiến đầu tư dự kiến được tổ chức tại châu Âu vào năm 2016. 

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đang mong muốn thu hút không chỉ  đầu tư trực tiếp nước ngoài mà cả các nguồn vốn đầu tư gián tiếp thông qua thị trường chứng khoán. Nhằm giới thiệu với nhà đầu tư quốc tế về môi trường đầu tư của Việt Nam, Bộ Tài chính có kế hoạch tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại các trung tâm tài chính của thế giới.

Năm 2014, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị tại Nhật Bản và vào hồi đầu tháng 7/2015 vừa qua tại Hoa Kỳ. Các Hội nghị đều có sự tham dự của đông đảo các tổ chức, cá nhân hoạt động trên thị trường chứng khoán và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các nhà đầu tư. Dự kiến vào đầu năm 2016, Bộ Tài chính sẽ tổ chức một Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại châu Âu (có thể là tại London). Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn với tầm ảnh hưởng và uy tín của mình, ông Tony Blair và Văn phòng có thể giúp Bộ Tài chính kết nối với những nhà đầu tư tiềm năng tại châu Âu để tổ chức thành công Hội nghị.

Nhất trí cao với ý kiến của Bộ trưởng, ông Tony Blair cho rằng, Lodon là một nơi rất tuyệt vời và phù hợp với việc xúc tiến đầu tư ở Châu Âu. Và Văn phòng sẵn sàng hợp tác với chuyên gia của Bộ Tài chính trong quá trình triển khai tại châu Âu.

"Việt Nam có rất nhiều cơ hội để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, đặc biệt là vào các doanh nghiệp nhà nước, tuy nhiên các DNNN cũng phải thể hiện được khả năng hấp dẫn một cách đơn giản và theo thông lệ quốc tế đối với các nhà đầu tư" - ông Tony Blair nhấn mạnh...

(T.H)