Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Giám đốc Điều hành Hiệp hội Kế toán châu Á - Thái Bình Dương

Sáng 13/8, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với đoàn Hiệp hội Kế toán châu Á - Thái Bình Dương (CAPA) do ông Brian Blood, Giám đốc điều hành CAPA dẫn đầu nhân dịp Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đăng cai tổ chức các cuộc họp và hội thảo của Liên đoàn.  

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn Hiệp hội Kế toán châu Á - Thái Bình Dương (CAPA). Ảnh: TH.Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn Hiệp hội Kế toán châu Á - Thái Bình Dương (CAPA). Ảnh: TH.

Trong những năm gần đây, ngành nghề kế toán - kiểm toán của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập của ngành nghề kế toán - kiểm toán, Việt Nam đang không ngừng hoàn thiện các quy định pháp lý, chuẩn mực kế toán, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán cũng như thành lập các Hội nghề nghiệp kế toán, kiểm toán và hướng các hội nghề nghiệp này theo hướng chuyên nghiệp, độc lập, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tại buổi tiếp, ông  Brian Blood chia sẻ với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về CAPA và các hoạt động của CAPA tại Việt Nam. CAPA (The Conference of Asian and Pacific Accountants) là tổ chức được Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC) thừa nhận là tổ chức đại diện tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hiện tại CAPA có 31 tổ chức thành viên chính thức tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ đại diện cho hơn 1,5 triệu những người làm kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp. Các thành viên CAPA là các tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp ở các quốc gia như Trung Quốc, Ân Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippine, NewZealand, Australia, Mỹ, Canađa, Mông Cổ, Pakistan, Papua New Guines, Samoa, Sri Lanka, Nepal,... trong đó có Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam VACPA.

CAPA có vai trò thống nhất trong nghề nghiệp kế toán, kiểm toán, là cầu nối giữa Liên đoàn kế toán quốc tế IFAC (tổ chức đại diện cho nghề nghiệp trên toàn thế giới) với các tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán của các quốc gia đại diện cho nghề nghiệp kế toán, kiểm toán tại mỗi nước. Vì vậy, CAPA có vị trí phù hợp để  thực hiện những sáng kiến phát triển nghề nghiệp cho khu vực.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Giám đốc Điều hành Hiệp hội Kế toán châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: TH

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những hoạt động của CAPA tại Việt Nam trong thời gian qua và bày tỏ hi vọng CAPA với tư cách là đại diện của Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC) tại Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ để Hội Kiểm toán viên hành nghề của Việt Nam VACPA sớm đảm bảo các điều kiện để trở thành thành viên của IFAC.

Trong thời gian tới, Việt Nam có nhiều công việc cần triển khai trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Điển hình như việc sửa đổi Luật Kế toán 2003 cho phù hợp với điều kiện mới; xây dựng hệ thống chuẩn mực kế toán áp dụng cho lĩnh vực công; cập nhật và xây dựng tiếp các chuẩn mực kế toán còn lại; nâng cao chất lượng và số lượng nguồn nhân lực kế toán - kiểm toán Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế; và tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ kế toán, kiểm toán, đám bảo cung cấp thông tin tài chính trung thực, đáng tin cậy cho các nhà đầu tư.

"Việt Nam rất mong CAPA tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính hoàn thiện khung pháp lý cũng như các quy định về chuẩn mực nghề nghiệp, chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế với Bộ Tài chính về áp dụng chuẩn mực nghề nghiệp, cũng như công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ kế toán, kiểm toán nhằm tạo lập các thông tin tài chính đáng tin cậy cho các quyết định kinh tế, tạo môi trường đầu tư minh bạch tại Việt Nam." - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

(T.H)