Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered

Ngày 23/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered (SCB) Nirukt Sapru tới thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm trao đổi những vấn đề cùng quan tâm về chiến lược huy động vốn tối ưu cho Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao hỗ trợ của SCB đối với Bộ Tài chính trong quá trình làm việc với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm. Việc Moody's nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ B2 lên B1 vào tháng 7-2014 sau 3 năm kể từ khi hạ bậc và việc Fitch nâng bậc lên BB- vào tháng 11/2014 là những thông điệp có ý nghĩa hết sức tích cực, góp phần giúp các nhà đầu tư có nhìn nhận tích cực hơn về Việt Nam, đồng thời giúp giảm lãi suất huy động vốn của Chính phủ Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Bộ trưởng cho biết, công tác xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam. Đó vừa là vấn đề về uy tín quốc gia trên trường quốc tế, vừa hỗ trợ hoạt động phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế Chính phủ cũng như các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng với chi phí thấp hơn.

Theo Bộ trưởng, hiện nay, Bộ Tài chính rất quan tâm tới việc mở rộng thêm kênh huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ tại thị trường trong nước. Bộ trưởng mong muốn SCB hỗ trợ thu hút các quỹ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới kênh huy động này và đề nghị SCB tiếp tục hợp tác với Bộ Tài chính trong việc thực hiện công tác xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong những năm tới.

Ngoài ra, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị SCB hợp tác với Bộ Tài chính để triển khai Quyết định số 261/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam đến năm 2020.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nirukt Sapru đã chia sẻ những kinh nghiệm của một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Philippines… đã xử lý việc huy động vốn hỗ trợ ngân sách thông qua huy động vốn ngoại tệ với sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát triển bền vững các kênh huy động vốn đa dạng cho Chính phủ đồng thời vẫn theo chuẩn mực quốc tế.

"SCB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong việc cải thiện hệ số tín nhiệm quốc gia trong thời gian tới" - ông Nirukt Sapru khẳng định.

(T.H)