Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao nhiệm kỳ 2014-2017

Sáng ngày 10/7/2014, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao đi nhận nhiệm kỳ 2014-2017.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Trưởng cơ quan đại diện  ngoại giao nhiệm kỳ 2014-2017
Thời gian qua, Bộ Tài chính đã thường xuyên đón tiếp các vị trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam trước khi làm nhiệm vụ ở nước ngoài. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá đây là cuộc trao đổi cần thiết giúp các đồng chí hoàn thành trọng tách ở nước ngoài, đồng thời gián tiếp hỗ trợ các cơ quan trong nước thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ của mình, trong đó có Bộ Tài chính, nhất là các hoạt động liên quan đến nước ngoài trong quá trình hội nhập và hợp tác ngày càng sâu, rộng của Việt Nam.
 
Để có thể phát triển được đất nước không chỉ dựa vào nguồn lực tài chính nội tại bên trong mà còn phải tranh thủ nguồn vốn đầu tư của nước ngoài, phục vụ cho sự phát triển chung của đất nước,  đặc biệt hướng tới hội nhập, mở cửa thị trường. Vì thế, trưởng cơ quan đại diện đóng vai trò quan trọng làm cầu nối với doanh nghiệp nước sở tại.
 
Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thay mặt đoàn công tác cam kết sẵn sàng phối hợp với Bộ Tài chính để tranh thủ nguồn lực bên ngoài, đặc biệt trong công tác đối ngoại. 
 
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đã cập nhật tình hình thu, chi và điều hành NSNN 6 tháng đầu năm 2014. Theo đó, cùng với tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, thu NSNN trong 6 tháng đầu năm đạt 413,56 nghìn tỷ đồng, đạt 52,8% dự toán, tăng 15,8% mức thực hiện cùng kỳ năm 2013. Chi NSNN ước đạt 492,37 nghìn tỷ đồng, bằng 48,9% dự toán, tăng  8,8% so với cùng kỳ. Công tác điều hành NSNN được triển khai thực hiện trên cơ sở quán triệt quan điểm chặt chẽ, tiết kiệm.
 
Bên cạnh đó, tháng 5 vừa qua, môi trường đầu tư của Việt nam có bị ảnh hưởng do một số phần tử quá khích có những hành động vi phạm pháp luật làm tổn hại đến hoạt động sản xuất kinh doanh một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Bộ Tài chính đã quán triệt chỉ đạo của Chính phủ đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời có biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại nhằm khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất và đã có những biện pháp xử lý cụ thể.
 
Đến ngày 23/6/2014, Bộ Tài chính đã tạm ứng gần 40 tỷ đồng hỗ trợ cho 35 doanh nghiệp bị thiệt hại tại Đồng Nai. Ngoài ra, Bộ Tài chính còn tiến hành các biện pháp khác như: gia hạn nộp hồ sơ kê khai thuế đối với các tờ khai thuế phải nộp sau thời điểm bị gây thiệt hại, gia hạn nộp thuế đối với số thuế còn nợ trước thời điểm bị hại (213.8 tỷ đồng), thực hiện hoàn thuế đối với các hồ sơ hoàn thuế của các doanh nghiệp bị hại (487 tỷ đồng), miễn giảm tiền thuê đất...
 
Đồng chí Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Cục trưởng Cục Quản trị Tài vụ cảm ơn sự hợp tác của Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ ngoại giao hỗ trợ giải quyết vấn đề nêu trên. Nhờ giải pháp kịp thời của ngành Tài chính đã giúp Bộ Ngoại giao có thể trải lòng được với các nước bạn củng cố niềm tin của  các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, từ đó kiến kiến tạo về môi trường đầu tư.
 
“Những thành tựu đối ngoại của Bộ Ngoại giao đạt được có sự đóng góp hỗ trợ tích cực từ phía Bộ Tài chính. Hy vọng trong thời gian tới, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao sẽ nhận được nhiều thông tin hợp tác từ các đơn vị của Bộ Tài chính để là cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và bạn bè đối tác quốc tế, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.  ” -  đồng chí Nguyễn Văn Thảo khẳng định.
 
(T.H)