Bưu điện Việt Nam chính thức quản lý chi trả BHXH trên toàn quốc

Để có đầy đủ cơ sở pháp lý cho quá trình thực hiện quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua Bưu điện, hôm nay, ngày 6/6, Bảo hiểm Xã hội Biệt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã chính thức ký Hợp đồng dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện.

Lễ ký Hợp đồng dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện.Lễ ký Hợp đồng dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện.

Trước đó, nhằm tận dụng năng lực mạng lưới và nguồn nhân lực hiện có của Bưu điện Việt Nam với hơn 13.000 điểm phục vụ trải rộng trên khắp cả nước, đặc biệt là tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nơi tập trung nhiều đối tượng được hưởng trợ cấp BHXH của nhà nước, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã xúc tiến xây dựng chương trình hợp tác thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện và được Chính phủ đồng ý cho phép triển khai thực hiện thí điểm tại một số địa phương tại văn bản số 6977/VPCP-KHTH ngày 5/10/2011.

Ngày 18/8/2011, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý người hưởng, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện. Theo đó, giai đoạn đầu, công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH được thực hiện thí điểm tại 4 tỉnh (Lâm Đồng, Bắc Kạn, Đắc Nông và Phú Yên). Kết quả sau 3 tháng triển khai, tại 4 địa phương thí điểm đã chi trả phục vụ được 86.629 lượt người hưởng, số tiền chi trả là 182,22 tỷ đồng, tỷ lệ chi trả đạt 98%. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng thí điểm qua hệ thống Bưu điện được người hưởng ở các địa phương đánh giá cao và ủng hộ. Tiếp nối thành công, tháng 4/2012, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tiếp tục thẩm định trình Hội đồng quản lý Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quyết định lựa chọn  mở rộng thí điểm thêm 8 tỉnh, thành phố (Bình Thuận, Cần Thơ, Đắk Lắk, Long An, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam và Tuyên Quang).

Theo số liệu thống kê từ 2 đợt thí điểm, công tác quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua Bưu điện được triển khai tại 12 tỉnh với tổng số đối tượng hưởng hàng tháng gần 220.000 người, số tiền lương hưu và trợ cấp BHXH chi trả xấp xỉ 600 tỷ đồng/tháng.

Qua đánh giá của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Lê Bạch Hồng, công tác chi trả đã đảm bảo đầy đủ chế độ, kịp thời cho người hưởng theo quy định của pháp luật, thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ về chi trả, quản lý người hưởng của ngành BHXH. Đặc biệt, công tác chi trả qua hệ thống Bưu điện đã đảm bảo an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và chi trả, khắc phục được những hạn chế của phương thức chi trả thông qua Đại diện chi trả xã, phường do UBND xã, phường giới thiệu. Có thể nói, việc chi trả thông qua hệ thống Bưu điện đã dần nhận được sự tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao của người hưởng.

Từ những kết quả này, ngày 17/4/2013, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 3069/VPCP-KTTH thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện trên phạm vi toàn quốc từ năm 2013.

Để có đầy đủ cơ sở pháp lý cho quá trình thực hiện quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trong thời gian tới, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã chính thức ký Hợp đồng dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện.

Theo Hợp đồng này, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ cung cấp cho BHXH Việt Nam các dịch vụ thông qua mạng lưới bưu điện gồm: Tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt cho người hưởng theo danh sách do cơ quan BHXH cung cấp; Quản lý người hưởng các chế độ BHXH hàng tháng bằng tiền mặt và người hưởng nhận tiền qua tài khoản cá nhân, báo tăng/ giảm người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng kịp thời.

Bên cạnh đó, Bưu điện Việt Nam sẽ tổ chức mạng lưới chi trả, quản lý người hưởng đến tận xã, phường, thị trấn, phù hợp với điều kiện của từng địa phương nhưng cự ly không xa hơn các điểm chi trả trước đây do cơ quan BHXH thực hiện; Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chi trả và quản lý người hưởng phải đảm bảo thuận tiện, an toàn, có nhà và công cụ bảo quản tiền mặt… Nếu xảy ra mất tiền trong quá trình tổ chức thực hiện, kể cả do nguyên nhân chủ quan hay khách quan, chi trả không đúng người hưởng, không đúng thời gian và số tiền theo danh sách chi trả do cơ quan BHXH chuyển sang hoặc qua công tác thanh tra của cơ quan có trách nhiệm phát hiện ra chi trả không đúng thì phải thu hồi, bồi hoàn cho người hưởng hoặc cơ quan BHXH.

Theo ông Lê Bạch Hồng, Lễ ký Hợp đồng lần này đánh dấu bước đổi mới quan trọng nhằm chuyên nghiệp hóa công tác quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, đồng thời, đảm bảo quyền lợi của người hưởng. Mong rằng Bưu điện Việt Nam sẽ chỉ đạo Bưu điện các tỉnh cụ thể hóa nội dung trong hợp đồng sao cho phù hợp thực tế từng địa phương.

Về phía mình, Chủ tịch Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam - Đỗ Ngọc Bình cho rằng: Đây sẽ là dấu mốc cũng như cơ hội lớn, đồng thời đặt ra thách thức đối với toàn hệ thống ngành Bưu điện Việt Nam. Tuy nhiên, việc triển khai thành công công tác quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện sẽ khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính phủ trong việc xã hội hóa các dịch vụ hành chính công.

Bưu điện Việt Nam cũng cam kết từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ và hiện nay đã thống nhất 15 phương án triển khai thực hiện ngay sau lễ ký Hợp đồng. Cụ thể, trong tháng 6/2013 sẽ rà soát kỹ lại các công việc trước khi triển khai đồng loạt. Đặc biệt, xem xét kỹ phương án của từng địa phương do BHXH và từng Bưu điện tỉnh, thành phố xây dựng. Từ 01/7/2013 sẽ triển khai mở rộng thêm 12 tỉnh, thành phố; Từ tháng 8/2013 đến hết năm 2013, tiếp tục mở rộng địa bàn triển khai ở các tỉnh, thành phố có đủ điều kiện sau khi phương án được duyệt.

Riêng TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có phương án triển khai riêng, trong đó, lựa chọn một số quận, huyện làm thí điểm trước khi triển khai trên toàn địa bàn. 

(T.Hương)