Các DNNN sau cổ phần hóa đã hoạt động hiệu quả

(eFinance Online) - Tại buổi họp báo chuyên đề chiều ngày 23/12, ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính đánh giá, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) sau cổ phần hóa từng bước được nâng cao.
Toàn cảnh buổi họp báo.Toàn cảnh buổi họp báo.

Thông tin về tình hình cổ phần hóa, ông Đặng Quyết Tiến cho biết, trong năm 2016, đã có 56 DN được phê duyệt phương án cổ phần hóa (CPH) với tổng giá trị thực tế là 34.017 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước là 24.390 tỷ đồng. Theo phương án CPH được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì vốn điều lệ của 56 đơn vị là 24.379 tỷ đồng; trong đó Nhà nước nắm giữ 11.937 tỷ đồng, bán cho nhà đầu tư chiến lược 7.670 tỷ đồng, bán cho người lao động 388 tỷ đồng, tổ chức công đoàn 8 tỷ đồng, bán đấu giá công khai là 4.374 tỷ đồng. Như vậy, trong năm 2016 thoái vốn mới chỉ đạt 8%.

Cũng trong năm 2016 các DNNN đã thoái vốn được 3.646 tỷ đồng, thu về 6.840 tỷ đồng.

Trong đó, tại 5 lĩnh vực nhạy cảm, các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước đã thoái được 490 tỷ đồng, thu về 450 tỷ đồng. Trong khi đó, việc vốn đầu tư ở DN khác đạt 1.578 tỷ đồng, thu về gần 2.300 tỷ đồng. Riêng SCIC đã bán vốn tại 67 DN, với giá trị là 1.577 tỷ đồng, thu về trên 4.100 tỷ đồng (không bao gồm khoản bán đấu giá cổ phần Vinamilk)

Đánh giá về kết quả thực hiện công tác CPH, thoái vốn của các DNNN trong năm vừa qua, ông Tiến cho rằng về cơ bản các tập đoàn, tổng công ty, DNNN đã tích cực triển khai. Số lượng DN thực hiện CPH, sắp xếp đạt kế  hoạch theo đề án tái cơ cấu được duyệt. Đặc biệt, quản trị DN về vật tư, tài chính, tổ chức, khoa học công nghệ tiếp tục được đổi mới. Lao động dôi dư ở các đơn vị thực  hiện cổ phần hóa, giao, bán được hưởng chính sách trợ cấp, đào tạo nghề, bố trí việc làm mới.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai CPH còn chậm, thoái vốn chưa đạt như kỳ vọng. Ngoài ra, đối tượng sắp xếp, CPH hầu hết là DN có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, kinh doanh đa ngành nghề, tài chính phức tạp nên cần thời gian chuẩn bị. Mặt khác, việc CPH, tái cơ cấu các DN lớn cần sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính và năng lực quản trị, đầu tư tốt nên cần thời gian để chuẩn bị.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng và Quốc hội, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có công văn số 17934/BTC-TCDN hoàn thiện dự thảo Đề án tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2016-2020. Theo đó, mục tiêu CPH của DNNN trong giai đoạn tới hướng tới là DNNN có cơ cấu hợp lý, tập trung vào ngành, lĩnh vực then chốt, cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích thiết yếu cho xã hội; quốc phòng, an ninh; ứng dụng công nghệ cao; lĩnh vực độc quyền tự nhiên. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả hoạt động, SXKD, tăng sức cạnh tranh, tỷ suất lợi nhuận cho DN. DNNN sẽ chỉ đầu tư vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ; hoạt động trong lĩnh vực có tính dẫn dắt, hàm lượng công nghệ cao.

(T.H)