"Các nhà đầu tư Nhật Bản có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam"

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam với tên gọi “Việt Nam - điểm đến của nhà đầu tư Nhật Bản” khai mạc ngày hôm qua (25/4/2014) tại Tokyo, Nhật Bản. Hội nghị thu hút sự tham dự gần 100 nhà đầu tư của Nhật Bản, trong đó có đại diện nhiều tổ chức đầu tư uy tín lớn...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam với tên gọi “Việt Nam - điểm đến của nhà đầu tư Nhật Bản”. Ảnh: Văn Sơn. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam với tên gọi “Việt Nam - điểm đến của nhà đầu tư Nhật Bản”. Ảnh: Văn Sơn.

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì, với sự tham dự của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, UBCKNN, lãnh đạo Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam và hơn 30 doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Hội nghị tập trung vào hai chủ đề chính là “Đối thoại chính sách: Cổ phần hóa DNNN và chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế” và “Thị trường chứng khoán Việt nam - điểm đến cho các nhà đầu tư Nhật Bản”. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Việt Nam và Nhật Bản đã có nền tảng quan hệ lâu đời và nhiều nét văn hóa tương đồng, trong lịch sử hiện đại, sau hơn 40 năm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản được thiết lập, mối quan hệ hợp tác về kinh tế, đầu tư, tài chính, thương mại giữa 2 nước đã được thúc đẩy mạnh mẽ. Đặc biệt sau chuyến thăm cấp Nhà nước tại Nhật Bản gần đây, lãnh đạo hai nước thống nhất và nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam thành quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh của châu Á.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: "Các nhà đầu tư Nhật Bản có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam ghi nhận và đánh giá rất cao vai trò của các tập đoàn tài chính, các nhà đầu tư Nhật Bản".

Chia sẻ tại hội nghị về tình hình kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Chính phủ Việt Nam quyết tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách DNNN, đặc biệt chú trọng công tác cổ phần hóa gắn với niêm yết, thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành của khối DNNN nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Các vấn đề pháp lý, chính sách nhằm đẩy nhanh tái cấu trúc DNNN đã và đang được hoàn chỉnh, Chính phủ đã chỉ đạo các DNNN xây dựng và triển khai đúng lộ trình cổ phần hóa. Theo đó, từ nay đến hết năm 2015, Việt Nam lên kế hoạch cổ phần hóa 432 DN, trong đó có nhiều tập đoàn, DNNN lớn đang tìm nhà đầu tư chiến lược để cổ phần hóa ngay trong năm nay.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc phát triển một cách bền vững TTCK Việt Nam. Năm 2013, chỉ số VNIndex tăng 22% và là một trong những TTCK có mức phục hồi mạnh nhất thế giới. Thị trường trái phiếu Việt Nam được đánh giá là phát triển tốt nhất Châu Á năm 2013. Trong quý I/2014, chỉ số VNIndex đã tăng 16%, đứng thứ 2 trên thế giới và thanh khoản tăng gần gấp 2 lần so với bình quân năm 2013. Hoạt động tái cấu trúc TTCK Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trên 4 trụ cột chính cơ sở hàng hóa, cơ sở nhà đầu tư, tổ chức kinh doanh chứng khoán và hệ thống tổ chức thị trường. Trong quá trình tái cấu trúc TTCK, Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Trong thời gian tới Việt Nam đang nghiên cứu rà soát danh mục các ngành nghề, những lĩnh vực nào không thuộc lĩnh vực chuyên ngành có hạn chế thì mở rộng sự tham gia của bên nước ngoài theo cam kết WTO.

Trước đó, ngày 24/4/2014, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản và tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư gián tiếp vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Sở GDCK Nhật Bản (JPX).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và ông Atsushi Saito, Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn JPX. Ảnh: HTQT.

Tham gia đoàn công tác còn có đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính; đại diện Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TP HCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán. Tại JPX, đoàn công tác Bộ Tài chính đã được nghe ông Atsushi Saito, Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn giới thiệu về quá trình phát triển của 2 Sở thành viên trước đó là Sở GDCK Tokyo (TSE) và Sở GDCK Osaka (OSE) trong suốt hơn 130 năm.

(PV - tổng hợp)