Cải cách chi tiêu công: Đảm bảo bền vững tài khóa

(eFinance Online) - Vấn đề cần phải quan tâm hiện nay là cơ cấu lại ngân sách nhằm động viên hợp lý nguồn lực, đảm bảo hợp lý chi thường xuyên, tăng cường quản lý nợ công, giữ mức bội chi trong giai đoạn 2016 - 2020 đảm bảo 4% GDP, từ đó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia,…
Toàn cảnh buổi Hội nghị. Toàn cảnh buổi Hội nghị.
Ngày 3/6, Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới (WB) đồng tổ chức Hội nghị đối thoại cấp cao Nhóm đối tác Tài chính công (PFPG) 2016 với chủ đề “Cải cách chi tiêu công”. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và bà Victoria Kwakwa - Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đồng chủ trì. 
Đây là hoạt động thường niên nhằm giúp Bộ Tài chính đưa ra các giải pháp khuyến nghị về chính sách tài chính. Tham dự hội nghị năm nay có khoảng 120 đại biểu đến từ cơ quan Quốc hội, các cơ quan Chính phủ, các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển và Đại sứ quán các nước có quan hệ hợp tác tài chính song phương với Bộ Tài chính. Chủ đề của năm nay được đưa ra dựa trên nền tảng của Báo cáo đánh giá chi tiêu công 2016 do Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan Trung ương, một số địa phương và WB thực hiện. 
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong thời gian qua, kinh tế Việt Nam đã đạt được thành tích quan trọng. Tăng trưởng kinh tế đạt 6,68%, lạm phát duy trì ở mức thấp, tỷ trọng xuất khẩu cao. Bên cạnh đó, việc tham gia vào hàng loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cũng trở thành nền tảng quan trọng để Việt Nam tham gia sân chơi chung toàn cầu. 

Nhưng Việt Nam cũng đang đối mặt nhiều thách thức do nhiều nguyên nhân, có thể kể tới: Sự phục hồi chậm của kinh tế trong khu vực cũng như thế giới, giá dầu ở mức thấp, hạn hán thiên tai kéo dài,… ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế; Quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế được kỳ vọng mang lại kết quả trong dài hạn nhưng lại gây ảnh hưởng nhất định trong ngắn hạn; những giải pháp tài chính tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phần nào khiến gia tăng bội chi ngân sách, tăng tỷ lệ nợ công. Hay các cam kết hội nhập ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu,… Vì thế vấn đề cần phải quan tâm hiện nay là cơ cấu lại ngân sách nhằm động viên hợp lý nguồn lực, đảm bảo hợp lý chi thường xuyên, tăng cường quản lý nợ công, giữ mức bội chi trong giai đoạn 2016 - 2020 đảm bảo 4% GDP, từ đó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia,…
"Việc phối hợp với WB xây dựng báo cáo tài chính công là mốc quan trọng để cải thiện quản lý chi tiêu công. Báo cáo này sẽ góp phần thúc đẩy cải cách chi tiêu công, giúp ổn định vĩ mô, đảm bảo bền vững, góp phàn hoàn thành Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020" - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cải cách chi tiêu công: Đảm bảo bền vững tài khóa  ảnh 1 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị.
Bà Victoria Kwakwa - Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương cho rằng: Báo cáo đánh giá chi tiêu công cách đây 10 năm tại Việt Nam đã xem xét nhiều vấn đề chính liên quan tới chi tiêu, thu ngân sách cũng như đưa ra thách thức làm sao để nâng cao chất lượng hiệu quả chi tiêu công cũng như giúp Chính phủ có thể mang lại nhiều dịch vụ công tốt hơn cho người dân Việt Nam. Bà khẳng định, Báo cáo năm nay được đưa ra ở thời điểm rất quan trọng, khi Việt Nam đứng trước những lựa chọn trọng yếu về ngân sách. 

Hiện nay, Việt Nam đã thoát khỏi giai đoạn khủng hoảng kinh tế vĩ mô, lạm phát đã được kiềm chế một cách thành công và môi trường kinh doanh đã được ổn định, tăng trưởng được hồi phục và duy trì ở mức tốt. 
"Báo cáo chi tiêu sẽ giúp đưa ra một nền tảng phân tích hữu ích cho Chính phủ để tiếp tục xây dựng kế hoạch ngân sách trung hạn, trong đó đưa ra các phương án lựa chọn, các giải pháp cho Việt Nam. Đó có thể là tăng huy động thu ngân sách và sử dụng một cách hiệu quả hơn những nguồn lực có hạn để đảm bảo hiệu suất cao hơn; là tăng cường cơ chế khuyến khích cũng như trách nhiệm giải trình của tất cả các đối tác có liên quan tới việc cung cấp dịch vụ công"bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các khuyến nghị của Báo cáo đánh giá chi tiêu công 2016, xoay quanh 3 câu hỏi lớn: Làm thế nào để tạo dư địa tài khóa, đồng thời đảm bảo bền vững tài khóa? Làm thế nào để chi tiêu công gắn kết tốt nhất với các ưu tiên quốc gia, đảm bảo tăng trưởng công bằng? Làm thế nào để tăng cường trách nhiệm giải trình về kết quả?
Trong bối cảnh chuẩn bị triển khai thực hiện Luật Ngân sách Nhà nước hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách, minh bạch tài khóa và trách nhiệm giải trình, các khuyến nghị được đưa ra trong khuôn khổ Báo cáo này sẽ có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy cải cách chi tiêu công trở thành một trong những công cụ chính sách quan trọng giúp duy trì ổn định vĩ mô, đảm bảo bền vững tài khóa, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 mà Đảng và Chính phủ đã đặt ra, cũng như các mục tiêu của Chiến lược Tài chính đến năm 2020.
Kết quả đối thoại cấp cao tại hội nghị lần này sẽ góp phần trực tiếp hoàn thiện nội dung Báo cáo đánh giá chi tiêu công năm 2016 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước khi công bố chính thức.
Hội nghị ngày hôm nay đánh dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa WB và Bộ Tài chính, cũng như với các cơ quan liên quan khác. Các đối tác phát triển tham gia hội nghị đều bày tỏ cam kết giải quyết những thách thức cùng Việt Nam, giúp Việt Nam nắm bắt được cơ hội cải cách đạt mức bền vững. 

(T.H)