Cải cách tiền lương, tăng chi an sinh xã hội

Năm 2010, tổng số thu cân đối ngân sách Nhà nước (NSNN) là 461.500 tỷ đồng, bằng 23,9% GDP; tổng số chi cân đối NSNN là 582.200 tỷ đồng; mức bội chi NSNN là 119.700 tỷ đồng, bằng 6,2% GDP. Đây là những chỉ tiêu quan trọng được xác định trong Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2010. Sáng 11/11, với 84,58% đại biểu tán thành, Quốc hội (QH) đã thông qua toàn văn nghị quyết này.

Năm 2010, các doanh nghiệp sản xuất, gia công dệt may, da, giày được QH cho giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp một quýNăm 2010, các doanh nghiệp sản xuất, gia công dệt may, da, giày được QH cho giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp một quý

Quản lý chặt chẽ chi NSNN

Bên cạnh việc tán thành các giải pháp thực hiện dự toán NSNN năm 2010 do Chính phủ trình cũng như kiến nghị của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH trong báo cáo thẩm tra, QH cũng nhấn mạnh nhiều giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong năm 2010. Đó là tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt có kiểm soát chặt chẽ, phấn đấu tăng thu, triệt để tiết kiệm và nâng cao hiệu quả chi. 

Luật còn nặng về hành chính, cấp phép

Chiều 10/11, QH thảo luận ở tổ về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Viết  Ngoạn, việc tăng cường vai trò giám sát, quản lý Nhà nước đối với hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD) là cần thiết nhưng không được ảnh hưởng đến tính tự chủ của các TCTD. Theo đại biểu Nguyễn Tiến Quân (Quảng Nam), dự thảo luật trên lại thiên về việc tăng cường, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn, chưa tạo được sự hài hòa giữa bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng và bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động của các TCTD. Các quy định về quản lý Nhà nước đối với tổ chức, hoạt động của TCTD còn nặng về hành chính, cấp phép mà chưa thể hiện tư tưởng đổi mới quản lý các TCTD theo tinh thần Quyết định 112 ngày 24/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ. 

QH yêu cầu Chính phủ tổ chức thực hiện tốt các luật thuế, chỉ đạo kiên quyết công tác thu NSNN, hạn chế tối đa tình trạng gian lận thuế, kê khai tính thuế, nợ đọng thuế; tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các luật thuế cho phù hợp với tình hình thực tế và cam kết quốc tế. QH đồng ý thực hiện giãn thời hạn nộp thuế một quý đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sản xuất, gia công dệt may, da, giầy và quyết định dừng việc miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 32/2009/QH12.

Bên cạnh đó, QH cũng nhấn mạnh yêu cầu quản lý chặt chẽ chi NSNN theo đúng Luật NSNN và các nghị quyết của QH; khắc phục tình trạng chi ngoài dự toán, chi vượt dự toán không đúng thẩm quyền, sai quy định; tăng cường quản lý theo đúng quy định của pháp luật các khoản chi ngoài cân đối NSNN, vay về cho vay lại, bảo lãnh vay của Chính phủ, các quỹ tài chính ngoài ngân sách, các khoản vay của chính quyền địa phương, các khoản tạm ứng ngân sách.

Năm 2010: phát hành 56.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Cũng trong nghị quyết trên, QH yêu cầu Chính phủ tiếp tục cải cách tiền lương, tăng mức lương tối thiểu từ 650.000 đồng lên 730.000 đồng từ ngày 1/5/2010; tăng khả năng bảo đảm chi an sinh xã hội, nông nghiệp và nông thôn, quốc phòng, an ninh; ưu tiên vốn bố trí vốn cho các dự án, công trình trọng điểm, cấp bách, hoàn thành trong năm 2010 - 2011, nhất là ở các địa phương  nghèo, chưa cân đối được ngân sách.

QH yêu cầu Chính phủ trong trường hợp tăng thu ngân sách nói chung, tăng thu từ dầu thô nói riêng và tăng số chuyển nguồn so với dự toán, cần báo cáo Uỷ ban Thường vụ QH xem xét, cho ý kiến theo hướng ưu tiên trước hết và chủ yếu cho việc giảm bội chi ngân sách, tiếp đó là một số nhu cầu cấp bách phát sinh về đầu tư phát triển và bảo đảm an sinh xã hội.

Năm 2010, QH đồng ý phát hành trái phiếu Chính phủ 56.000 tỷ đồng để đầu tư các dự án, công trình thuộc lĩnh vực và danh mục đã được quyết định đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ theo nghị quyết của QH. QH cũng giao Chính phủ điều chỉnh tổng mức vốn đầu tư đối với các dự án, công trình do nguyên nhân khách quan cho phù hợp với thực tế; điều chuyển vốn giữa các dự án, công trình cho phù hợp với tiến độ và khả năng hoàn thành và xây dựng phương án phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ năm 2010, báo cáo Uỷ ban Thường vụ QH xem xét, quyết định trước khi thực hiện.

Theo dự kiến của QH, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin – Truyền thông và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang QH hôm qua.

-

Cải cách tiền lương, tăng chi an sinh xã hội ảnh 1
Ông Trần Đình Đàn.
Các nhóm vấn đề dự kiến đưa ra để chất vấn là gì, thưa ông?

Đó là hiệu quả của gói kích cầu thứ nhất; vấn đề quản lý ngoại hối, quản lý tỷ giá ngoại tệ, giá vàng, lưu thông tiền tệ; chính sách cán bộ, điều kiện đảm bảo cho hoạt động của cán bộ hiện nay; vấn đề quản lý báo chí; vấn đề xuất nhập khẩu, thủy điện, quy trình vận hành các hồ chứa... Chúng tôi đang tập hợp ý kiến đại biểu QH để lên danh sách các nhóm vấn đề đưa ra chất vấn. Đây sẽ là các vấn đề nóng, đang được cử tri quan tâm.

-
Những vấn đề nóng khác nhưng nằm ngoài nhóm vấn đề được lựa chọn để chất vấn sẽ được giải quyết thế nào?

Tại kỳ họp này, các đại biểu chưa hỏi được những vấn đề đó thì có quyền viết thư yêu cầu. Theo luật, đại biểu có quyền chất vấn từ Chủ tịch nước, Thủ  tướng đến các bộ trưởng, trưởng ngành và các vị được chất vấn phải có trách nhiệm xử lý, trả lời.

-
Cử tri cho rằng, cần tăng tính phản biện của các phiên chất vấn, trả lời chất vấn...Ông có thể cho biết ý kiến về vấn đề này?

Ủy ban Thường vụ QH cũng mong muốn người điều hành phiên chất vấn làm thế nào để tăng tính tranh luận giữa người trả lời và các đại biểu. Có thể một bộ trưởng trả lời chưa rõ hoặc cho rằng trách nhiệm không thuộc về mình, người điều hành có thể đề nghị bộ trưởng đó phải nói cho rõ, hoặc mời bộ trưởng của bộ mà người trả lời cho rằng ông ấy có trách nhiệm đứng lên làm rõ.

-
Nhận xét của ông về chất lượng các phiên chất vấn tại các kỳ họp gần đây?

Hiện nay, chất lượng chất vấn tốt hơn nhiều. Trước đây người chất vấn, trả lời chất vấn thường bị động, hỏi và trả lời không tập trung, có bộ trưởng chưa hẳn đã nhận rõ trách nhiệm hoặc nặng về giải thích. Bây giờ, việc giải thích đã được gửi tới đại biểu từ trước, ra chất vấn là sẵn sàng đối thoại. Kể cả Thủ tướng cũng sẵn sàng làm việc này.

-
Xin cảm ơn ông!

(Theo Đất Việt)