“Cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ Việt Nam và chính sách hỗ trợ đã làm yên lòng nhà đầu tư nước ngoài”

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại buổi gặp mặt Ban quản lý dự án Formosa và thăm Khu công nghiệp Vũng Áng sáng ngày 14/7/2014 nhân chuyến công tác của Bộ trưởng tại tỉnh Hà Tĩnh.

“Cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ Việt Nam và chính sách hỗ trợ đã làm yên lòng nhà đầu tư nước ngoài”
Tại Khu công nghiệp Vũng Áng, Trưởng Ban quản lý dự án của Tập đoàn Formsa báo cáo về tình hình triển khai dự án của Tập đoàn tại Khu công nghiệp Vũng Áng. Trên cơ sở kết quả đạt được của Dự án, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng và khẳng định sự yên tâm, tin tưởng đối với các cam kết và các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp nước ngoài.
Bộ trưởng đánh giá cao quy mô cùng các lĩnh vực mà Formosa đang đầu tư tại Hà Tĩnh và khẳng định đây sẽ là dự án đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài có quy mô lớn nhất tại Việt Nam.
 
Chia sẻ về sự cố ngày 14/5 vừa qua khi một số đối tượng quá khích lợi dụng việc một số công nhân và nhân dân biểu tình, biểu thị lòng yêu nước và phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải dương 981 vào thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng công ước quốc tế về Luật biển, vi phạm nghiêm trọng các cam kết cao cấp của 2 nước, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định đó chỉ là sự cố ngoài mong muốn của Chính phủ Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài.
Tuy nhiên, qua sự cố vừa qua có thể thấy được quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ Việt Nam đối với sự an toàn, an tâm của các nhà đầu tư. Là đơn vị tham mưu trực tiếp cho Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đã có những đề xuất, giải pháp kịp thời, hiệu quả nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh lâu dài tại Việt Nam
 
Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã có nhiều biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài tại 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong đó có doanh nghiệp Đài Loan đã bày tỏ sự cảm kích và tin tưởng trước sự hỗ trợ kịp thời của Bộ Tài chính. Đối với Tập đoàn Formosa, tới đây Công ty Bảo hiểm Dầu khí (PVI) sẽ tạm ứng trước khoản tiền 1 triệu USD bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp.
Là tập đoàn có quy mô đầu tư vào Việt Nam rất lớn, Bộ trưởng tin tưởng Formosa sẽ tập trung triển khai dự án đúng tiến độ, sớm đi vào hoạt động và góp phần tạo sự thay đổi cơ cấu kinh tế tích cực cho Hà Tĩnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung Việt Nam.
 
Đi thăm thực tế trên công trường xây dựng của Tập đoàn Formosa, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy không khí xây dựng đã khẩn trương trở lại sau một thời gian ngắn gián đoạn và cảm nhận thấy rõ sự an tâm của các nhà đầu tư tại khu công nghiệp Vũng Áng.
 
Bộ trưởng khẳng định những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ Việt Nam và các chính sách hỗ trợ đã làm yên lòng nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh việc ổn định chính sách kinh tế vĩ mô, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp an tâm đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam.
 
(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính)