Cần có chính sách ưu tiên đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

(eFinance Online) - Đó là chia sẻ của ông Roberto Azevêdo, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sáng 15/4, tại trụ sở Bộ Tài chính.
Ông Roberto Azevêdo, Tổng giám đốc WTO (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sáng 15/4.Ông Roberto Azevêdo, Tổng giám đốc WTO (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sáng 15/4.

Theo ông Roberto Azevêdo, vấn đề hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) đối với Việt Nam rất quan trọng. Vì các DN này tạo ra rất nhiều công ăn việc làm, là chuỗi cung ứng sản phẩm xuất khẩu quan trọng.

"Trong các cuộc thảo luận gần đây của các thành viên WTO, nhiều ý kiến cho rằng cần phải hỗ trợ các DNNVV tham gia vào hệ thống thương mại toàn cầu. Mặc dù nội dung này mới đưa ra thảo luận, chưa phải là nội dung chính thức để các bên đưa ra cam kết, nhưng theo tôi, đây như một bài tập để các nước có thể xem xét đến các chính sách ưu tiên đối với các DNNVV”, ông Roberto Azevêdo nói...

Cần có chính sách ưu tiên đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc. 

Chia sẻ với ông Roberto Azevêdo về những tác động của việc gia nhập WTO, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, kể từ khi gia nhập WTO năm 2006, quy mô nền kinh tế Việt Nam đã tăng gấp trên 3 lần, đạt xấp xỉ 204 tỷ USD trong năm 2015, thu nhập bình quân đầu người từ 730 USD lên 2.109 USD, đưa Việt Nam chính thức trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Tăng trưởng thương mại là điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam kể từ khi gia nhập WTO. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2015 đạt 327,76 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2014 và tăng 390% nếu so với thời điểm năm 2006 (84 tỷ USD).

Theo Bộ trưởng, khi gia nhập WTO, Việt Nam đã cam kết giảm mức thuế bình quân từ mức 17,4% (năm 2007) xuống còn 13,4%. Tuy nhiên, tính đến thời điểm 1/1/2015, mức thuế bình quân biểu thuế nhập khẩu của Việt Nam là 10,54% (thấp hơn so với mức cam kết cắt giảm khoảng 3%) do các đòi hỏi thực tiễn từ tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam hậu WTO, phục vụ mục tiêu hội nhập kinh tế quốc tế và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính và tạo thuận lợi hóa thương mại, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, đã đẩy mạnh công tác hiện đại hóa và đơn giản thủ tục ngành Hải quan một cách toàn diện. Thủ tục hành chính về hải quan hiện còn 225 thủ tục, thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa là 8 giờ làm việc. Việt Nam cũng đã triển khai thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các đơn vị hải quan trong toàn quốc, áp dụng cơ chế một cửa ASEAN.

Cần có chính sách ưu tiên đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ảnh 2 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác.  

Trong lĩnh vực thuế, việc ban hành một số Luật, Nghị định, Thông tư sửa đổi một số luật thuế trước đây đã góp phần tích cực giảm số giờ nộp thuế trung bình của doanh nghiệp xuống còn 117 giờ/năm so với mức 537 giờ trước đó.

Vốn hóa thị trường chứng khoán hiện tại tăng gần gấp 3 lần so với thời điểm gia nhập WTO, chiếm xấp xỉ 35% GDP. Đầu tư trực tiếp nước ngoài không ngừng tăng mạnh trong những năm qua.

Trong các lĩnh vực khác như DNNN, bảo hiểm, kế toán - kiểm toán, Việt Nam đều thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết của Việt Nam trong WTO, dần dần từng bước minh bạch hóa và tiếp cận với các chuẩn mực, thông lệ quốc tế...

(GB)