Cần thận trong với các dự án vay vốn từ Trung Quốc

(eFinance Online) - Các chuyên gia cho rằng, cần thận trọng đối với các dự án vay vốn của Trung Quốc bởi vốn Trung Quốc được coi là dễ chứ không phải là rẻ.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Sáng nay, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức hội thảo về Đánh giá về tác động của vốn vay Trung Quốc. 

Tại hội thảo, Tiến sỹ Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết Trung Quốc  gần đây đã thành lập nhiều Quỹ phát triển để cung cấp tài chính cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, các dự án vay vốn của Trung Quốc được coi là dễ chứ không phải là rẻ bởi những ràng buộc về môi trường, lao động Trung Quốc đi theo, tình trạng đội vốn của các dự án... Từ đó có thể sẽ dẫn đến nhiều rủi ro về môi trường, xã hội và tài chính.

Một thách thức nữa khi vay vốn từ Trung Quốc là lao động Trung Quốc đi theo các dự án mà Trung Quốc cho vay. Thực tế cho thấy có những dự án Trung Quốc mang theo hàng chục ngàn lao động. Điều này xảy ra sẽ tạo áp lực xã hội và kể cả xung đột văn hóa đối với người bản địa.

Do vậy Tiến sỹ Thành cho rằng Việt Nam cần thận trọng đối với các dự án vay vốn của Trung Quốc. Việt Nam vẫn còn có nhiều nguồn vốn chất lượng cao từ Nhật Bản cũng như các định chế tài chính khác để giải quyết bài toán đầu tư.

(T.N)