Cần thu hút dòng tiền ngoại vào thị trường chứng khoán

Từ nay đến cuối năm, dòng tiền trong nước sẽ chảy vào thị trường mạnh hơn nếu VN Index vượt 600 điểm.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thông tư 36 có hiệu lực đã không có ảnh hưởng lớn tới Thị trường chứng khoán, một phần do ảnh hưởng này đã xảy ra từ trước khi Thông tư có hiệu lực. Từ đầu năm đến ngày 17/3/2015, VNIndex tăng 6,62%; HNX Index  tăng 2,87%  và thị trường đã khôi phục lại mức 600 điểm. Từ nay đến cuối năm, dòng tiền trong nước sẽ chảy vào thị trường mạnh hơn nếu VN Index vượt 600 điểm.

Theo kế hoạch sắp xếp, đổi mới, trong năm 2015 số DNNN  cần CPH là 432 (so với 143 đã được CPH trong năm 2014) và số vốn đầu tư ngoài ngành cần thoái gần 15 nghìn  tỷ đồng  (so với 6 nghìn tỷ đồng đã thoái vốn trong năm 2014). Khả năng hoàn thành kế hoạch trên trước hết phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của thị trường vốn. Để thị trường chứng khoán tăng vững cần có sự tham gia tích cực của cả dòng tiền ngoại và dòng tiền trong nước. Tuy nhiên, dòng tiền trong nước chảy vào thị trường  khó tăng mạnh khi  hoạt động ký quỹ khó tăng mạnh như trước khi Thông tư 36 có hiệu lực. Do đó, cần có các chính sách thu hút dòng tiền ngoại vào thị trường, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào những ngành nghề không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh; nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp, đặc biệt đối với các lĩnh vực ngành nghề mà Nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối. Bên cạnh đó, để thị trường vốn hoạt động hiệu quả hơn, việc tiếp tục cải cách thủ tục, tăng cường minh bạch, khuyến khích sự tham gia của các tổ chức xếp hạng doanh nghiệp uy tín là cần thiết.

Tuy nhiên, để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cần tăng cường phối hợp chính sách tài khóa tiền tệ để bảo đảm tổng cung tín dụng cho nền kinh tế. Từ nay đến cuối năm, cần đẩy mạnh hơn nữa giải ngân vốn đầu tư Nhà nước, góp phần đảm bảo mức tổng đầu tư toàn xã hội cho mục tiêu tăng trưởng. Đồng thời, căn cứ vào diễn biến tình hình lạm phát,  chính sách tiền tệ cũng cần điều chỉnh lãi suất và cung tiền phù hợp để một mặt đảm bảo mục tiêu ổn định tỷ giá một mặt đảm bảo thanh khoản cho hệ thống ngân hàng, hỗ trợ phát hành trái phiếu chính phủ (TTCP). Theo kế hoạch năm 2015 sẽ phát hành 232 nghìn tỷ đồng TPCP, tăng 7,7% so với năm 2014. Trên thực tế, lợi suất TPCP đã có dấu hiệu tăng lên trong tháng 3/2015.

Mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh đã có nhiều chuyển biến song doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, nhất là các  doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, ngay từ đầu năm 2015, Chính phủ đã chú trọng công tác cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ khu vực doanh nghiệp, cụ thể: Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/03/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2 năm 2015 - 2016; giao Bộ KH&ĐT dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là những bước đi cần thiết và đúng hướng. Việc đôn đốc, giám sát thực hiện Nghị quyết, sớm ban hành Luật và các văn bản dưới luật để đưa nghị quyết, Luật vào cuộc sống là hết sức cần thiết. Đặc biệt, Chính phủ, các Bộ ngành cần nhanh chóng ban hành các văn bản quy phạm hướng dẫn thực hiện các bộ Luật mới ban hành và sửa đổi trong năm 2014, coi đây là trọng tâm của năm 2015 theo hướng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và thể chế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các khu vực, tăng cường minh bạch thông tin nhằm giảm thiểu chi phí hành chính và chi phí cơ hội khác. Từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nói riêng và năng lực cạnh tranh quốc gia nói chung.

(HTH)