​Cần xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt để phát triển các start-ups

(eFinance Online) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội thảo “Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp - start-ups” do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc và Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh tổ chức hôm qua (7/6), tại TP. Hồ Chí Minh.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao mục đích mà Hội thảo đề ra, đồng thời khẳng định một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt cần hội đủ các yếu tố: xây dựng khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho khởi nghiệp; tính năng động, sáng tạo của start-ups; sự tham gia của các định chế tài chính, nhà đầu tư, quỹ đầu tư…; các cơ sở cung cấp các dịch vụ hỗ trợ start-ups; và đặc biệt quan trọng là huy động vốn trong giai đoạn ươm mầm và tăng tốc.

Phó Thủ tướng cho biết, khởi nghiệp ở Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và thế hệ trẻ tại Việt Nam. Start-ups với những sáng tạo và đột phá về công nghệ hứa hẹn sẽ là nhân tố quan trọng góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh năng suất lao động tăng thấp, các chính sách kinh tế vĩ mô hỗ trợ tổng cầu đã dần hết dư địa.

​Cần xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt để phát triển các start-ups ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo.  

"Việt Nam cần xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt để phát triển các start-ups, và một trong những ví dụ rất thành công mà Việt Nam có thể học tập là trường hợp của Hàn Quốc với mô hình sàn giao dịch chứng khoáng Korea New Exchange (KONEX) dành riêng cho các start-ups và các doanh nghiệp nhỏ và vừa", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói...

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận các vấn đề về hệ sinh thái khởi nghiệp hiện nay cũng như các vấn đề đặt ra; Chủ trương, ý kiến, quan điểm, chính sách của cơ quan quản lý nhà nước về kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp; Những cơ hội và thách thức cũng như kinh nghiệm quốc tế trong việc huy động vốn cho các start-ups; Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về thành lập sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt dành cho các start-ups.

​Cần xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt để phát triển các start-ups ảnh 2 Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác.

Hội thảo cũng diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam và Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc.

(PV)