CGIF sẽ giải quyết vấn đề vốn dài hạn cho DN

Việc thiết lập Quỹ bảo lãnh tín dụng đầu tư ASEAN+3 (CGIF) đã từng bước góp phần phát triển môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà phát hành và nhà đầu tư trái phiếu trong khu vực. Với tinh thần này, ngày 16/1, Bộ Tài chính Việt Nam và CGIF đã tổ chức Hội thảo nhằm giới thiệu các hoạt động bảo lãnh của CGIF dành cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Hội thảo lần này nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu châu Á (ABMI) do các Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 khởi xướng vào năm 2003. Nhằm xây dựng và phát triển sâu rộng các thị trường trái phiếu nội địa trong ASEAN+3 để tiến tới mục tiêu hình thành một thị trường chung khu vực, các Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 đã quyết định thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng và đầu tư để thúc đẩy các hoạt động bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp/ tổ chức phát hành. Việc thiết lập cơ chế này đã từng bước góp phần phát triển môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà phát hành và nhà đầu tư trái phiếu trong khu vực.

Kết nối thị trường trái phiếu khu vực

Theo ông Nguyễn Bá Toàn, Phó Vụ truởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính: Việc thành lập CGIF có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển và sự kết nối giữa các thị trường trái phiếu khu vực và tiến trình hợp tác tài chính ASEAN+3, thể hiện tinh thần hợp tác và cam kết ở mức độ cao giữa các nước thành viên trong khu vực. Đây cũng được xem là một trong các nỗ lực của ASEAN+3 nhằm giải quyết các tác động bất lợi của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với các nền kinh tế.

Nhằm giới thiệu các hoạt động bảo lãnh của CGIF dành cho các doanh nghiệp Việt Nam, việc tham gia vào CGIF sẽ giúp cho các doanh nghiệp có một cơ chế hỗ trợ tín dụng khi có nhu cầu huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, đặc biệt là huy động vốn trên thị trường quốc tế với chi phí huy động vốn hợp lý so với trường hợp được các tổ chức tín dụng bảo lãnh mà không làm tăng mức rủi ro và bất ổn định của ngân sách nhà nước. Quỹ CGIF - với nguồn góp vốn của chính phủ các nước ASEAN+3 sẽ cấp bảo lãnh cho các doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chi cần thiết khi huy động vốn qua phát hành trái phiếu. Thông qua đây, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm hiểu được đầy đủ thông tin về quy trình đăng ký bảo lãnh phát hành trái phiếu từ CGIF và xây dựng được kế hoạch cho doanh nghiệp mình.

Chia sẻ về Quỹ CGIF, Phó Chủ tịch Quỹ CGIF, ông Boo Hock Khoo cho biết: Quỹ Bảo lãnh tín dụng đầu tư ASEAN+3 (CGIF) hoạt động dưới hình thức Quỹ tín thác do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) quản lý và duy trì mức hệ số tín nhiệm AA+. Theo đánh giá, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, không nhiều TCTD xếp hạng cao như vậy. Thông qua bảo lãnh của CGIF, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ được tăng cường hệ số tín nhiệm, từ đó góp phần giảm chi phí phát hành và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với thị trường trái phiếu khu vực.

Theo quy định của CGIF, tiêu chuẩn xét bảo lãnh đầu tiên là các doanh nghiệp thuộc khu vực ASEAN+3 gồm 10 nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, trong đó, CGIF sẽ căn cứ quốc tịch của các DN, các cổ đông chính phải có quốc tịch tại các nước trong khu vực. Hiện nay số vốn của CGIF đang là 700 triệu USD và việc chia đều cho 13 quốc gia là không dễ. Tuy nhiên, do việc phát hành trái phiếu có phí phát hành và khoản này không hề nhỏ nên doanh nghiệp nào cũng muốn phát hành lượng lớn trái phiếu để tránh tốn kém, chính vì thế, CGIF đưa ra mức trần bảo lãnh cho một quốc gia sẽ là 140 triệu USD với kỳ hạn bảo lãnh tối đa là 10 năm. Việc phát hành có mệnh giá bằng ngoại tệ sẽ yêu cầu hoạt động bảo hiểm rủi ro thông thường hoặc bảo hiểm rủi ro tài chính. Tiếp theo, các doanh nghiệp phải được xếp hạng đầu tư thấp nhất là BBB - theo xếp hạng trong nước, không hoạt động sản xuất trong danh mục cấm, đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và an toàn xã hội của CGIF (tương tự như của ADB).

Quy trình nộp hồ sơ gồm 3 giai đoạn: đánh giá sơ bộ, chính thức nộp hồ sơ, đánh giá với trách nhiệm cao nhát và phê duyệt. Các doanh nghiệp có thể tải mẫu đơn trên website của CGIF để nộp gói thông tin sơ bộ cho CGIF để rà soát các điều kiện, nếu được chấp thuận sẽ phải chính thức nộp hồ sơ chi tiết hơn. Đại diện CGIF sẽ trực tiếp đến doanh nghiệp để tìm hiểu và đánh giá khả năng cấp bảo lãnh. Khi ban giám đốc CGIF phê duyệt, quỹ sẽ phát hành một thư bảo lãnh cho doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Hiện nay khung pháp lý cho hoạt động phát hành trái phiếu DN đã được Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành tương đối đầy đủ, đồng bộ (Nghị định 90/2011/NĐ-CP ngày 14-10-2011 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Thông tư 211/2012/TT-BTC hướng dẫn một số điều Nghị định 90).

Lớp dự phòng cho hệ thống ngân hàng

Đánh giá về thị trường Việt Nam, Tổng Giám đốc điều hành CGIF Kiyoshi Nishimura cho biết: Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa, tuy nhiên, việc nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào vốn tín dụng ngân hàng để tăng trưởng, trong khi đó, khu vực trái phiếu doanh nghiệp còn chưa phát triển, nên nhiều doanh nghiệp của Việt Nam chưa thể huy động vốn, đặc biệt là vốn ngoại tệ từ các nền kinh tế trong khu vực. Có thể thấy, nền kinh tế Việt Nam còn nhiều rủi ro. Thời gian tới, với nhu cầu vốn để phát triển hạ tầng khoảng 150 tỷ USD, Chính phủ Việt Nam nên huy động qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Đây chính là cách huy động vốn cho DN Việt Nam trong tương lai. Cũng thông qua đây, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ được tăng cường hệ số tín nhiệm, từ đó góp phần giảm chi phí phát hành và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với thị trường trái phiếu khu vực.

CGIF sẽ giải quyết vấn đề vốn dài hạn cho DN ảnh 1

Tổng Giám đốc điều hành CGIF Kiyoshi Nishimura. Ảnh: TH.

Cùng chung quan điểm, ông Boo Hock Khoo cho biết, các thị trường mới nổi luôn dễ bị biến động bởi các yếu tố như lãi suất ngân hàng hay thị trường bất động sản như trường hợp của Việt Nam là một điển hình. Theo quan điểm cá nhân ông Khoo, thị trường trái phiếu là lớp dự phòng cho thị trường ngân hàng, nó giống như 2 bánh của xe đạp và chúng ta cần 2 bánh này cùng chạy tốt. Hiện nay, ngành ngân hàng dùng tiền gửi ngắn hạn để cho vay dài hạn là không phù hợp, vì vậy, thời gian tới, các ngân hàng cần hoạt động đúng chức năng của mình và để thị trường trái phiếu xử lý vấn đề vay dài hạn. Đây là yếu tố "căn cốt" cho một nền kinh tế phát triển, đặc biệt là các thị trường mới nổi chưa chín muồi.

Thực tế, hiện có nhiều thành viên trong khu vực đang có thặng dư về tiết kiệm như Hàn Quốc và cần có cơ chế khuyến khích đưa nguồn vốn này vào sử dụng để đầu tư cơ sở hạ tầng cho các thành viên khác. Vai trò CGIF sẽ phục vụ kỳ vọng của các nước thành viên ASEAN để huy động tiết kiệm trong khu vực. Theo đó, các doanh nghiệp của Việt Nam có thể sử dụng vốn bằng đồng đô la Singapore thông qua CGIF, hoặc ngược lại để tránh việc chuyển đổi quá nhiều ra ngoại tệ.

Hơn nữa, sau khi thỏa thuận được ký kết sẽ đưa ra thỏa thuận bảo lãnh không điều kiện, nếu doanh nghiệp được bảo lãnh không trả lại tiền cho bên mua thì CGIF sẽ trả đầy đủ trong vòng 10 ngày, sau đó sẽ quay trở lại yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả cho CGIF. Rõ ràng là CGIF đang gánh rủi ro cho các doanh nghiệp nên mong muốn khoản tín dụng đó phải được sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên, đây không phải khoản vốn bảo lãnh dễ dàng có được và mục tiêu của khoản vốn là để hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn vốn đầu tư, phát triển tốt hơn trong bối cảnh đang gặp khó khăn tạm thời nên các doanh nghiệp được bảo lãnh phải có khả năng trả được khoản trái phiếu đó và việc tính phí bảo lãnh sẽ căn cứ vào mức độ đánh giá tín nhiệm của từng doanh nghiệp...

(T.Hương)