Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,8%

Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2014 tiếp tục đà tăng trưởng với việc tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng cao hơn so với 6 tháng cuối năm 2003 là 5,0%. Đây là con số được đưa ra trong báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại 6 tháng đầu năm do Bộ Công Thương công bố ngày 7/7.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Các ngành có mức tăng trưởng cao nhất là sản xuất và phân phối điện tăng 10,9%, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,8%, ngành cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 5,9%. Riêng ngành công nghiệp khai khoáng giảm 2,5%.

Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 5/2014 so với cùng kỳ năm trước tăng 9,0%. Các ngành có chỉ số tiêu thụ tăng cao gồm: sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính, sản xuất da và các sản phẩm có liên quan, sản xuất thiết bị điện, sản xuất xe có động cơ… Một số ngành có chỉ số tiêu thụ giảm gồm: sản xuất sản phẩm thuốc lá, sản xuất phương tiện vận tải khác…

Theo đánh giá của các chuyên gia, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm tăng 5,8% cho thấy tình hình sản xuất công nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực mặc dù bị ảnh hưởng của sự kiện Biển Đông. Đây là mức tăng cao hơn so với mức tăng của 6 tháng đầu năm ngoái. Các yếu tố thúc đẩy hoạt động sản xuất công nghiệp trong thời gian vừa qua là chủ trương khuyến khích xuất khẩu, đảm bảo nhập khẩu hợp lý, đồng thời đẩy mạnh sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước, phát triển thị trường trong nước, chủ trọng phát triển thị trường nông thôn.

Để chủ động nguyên liệu cho hoạt động sản xuất công nghiệp trước, Bộ Công Thương đã khuyến cáo các doanh nghiệp trong ngành chủ động tìm các thị trường tiềm năng khác để nhập khẩu nguyên phụ liệu.

(Thanh Huyền)