Chính phủ luôn kiên định kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô

Đây là khẳng định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại họp báo thường kỳ tháng 10/2013 diễn ra vào ngày 26/10. Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Trong thời gian còn lại của năm, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung, kiên trì, nhất quán, không chủ quan trong kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Kiên quyết cắt giảm các khoản chi chưa cần thiết, kiểm soát chặt chẽ biên chế trong các cơ quan nhà nước”.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Kiên định tiếp tục các biện pháp kiểm soát hợp lý

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam, tháng 10, CPI tăng 0,9% và dự kiến cả năm là 7%. Năm ngoái, thời điểm này CPI là 5,13% và cuối năm là 6,81%; năm nay CPI là 5,14%. Nếu kiên định tiếp tục các biện pháp kiểm soát hợp lý thì mục tiêu duy trì CPI khoảng 7% là khả thi.

Lĩnh vực công nghiệp, tháng 10 tăng cao hơn tháng 9, nhưng so với năm ngoái chỉ số công nghiệp năm nay là 5,4%, thấp hơn năm ngoái (5,8%). Tuy nhiên, phân tích kỹ vẫn có tín hiệu đáng mừng: chỉ số công nghiệp chung giảm do công nghiệp khai khoáng giảm 0,8%, còn công nghiệp chế biến, chế tạo thì tăng.

Đây là tín hiệu rất đáng quan tâm. Qua từng quý, chỉ số công nghiệp chế biến đều tăng dần, quý I, số tròn là 5,3%, quý II là 6,9% và quý III là 8%; tháng 10 còn tăng cao hơn. Dịch vụ cũng tăng và tổng mức bán lẻ hàng hóa vẫn tăng nhưng trong tất cả các dịch vụ, dịch vụ công giảm, đúng theo tinh thần tiết kiệm chi tiêu công, còn mua bán hàng hóa ngoài xã hội thì tăng.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam khẳng định: Chính phủ luôn kiên định kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.

Phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 5,4%
 
Thời gian còn lại của năm, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung, kiên trì, nhất quán, không chủ quan trong kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy đầu tư xã hội, tăng dư nợ tín dụng, xử lý nợ xấu. Phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 5,4%.
 
Riêng  Bộ Tài chính, các ngành, các cấp thì cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, làm tốt nhiệm vụ thu ngân sách, phấn đấu đạt kế hoạch; chống thất thu, nợ đọng, gian lận thuế, đặc biệt là hoàn thuế VAT, đồng thời triệt để tiết kiệm chi, rà soát, kiên quyết cắt giảm các khoản chi chưa cần thiết. Bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu, bình ổn giá lương thực, thực phẩm những tháng cuối năm và dịp Tết. Tăng cường kiểm soát thị trường, giá cả, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.
 
Đồng thời, Bộ Tài chính cần có hướng dẫn cụ thể về việc tiết kiệm chi, nhất là chi hành chính, hội, họp, tiếp khách, công tác nước ngoài. Kiểm soát chặt chẽ biên chế trong các cơ quan nhà nước, nhất là các đơn vị sự nghiệp công; Thúc đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, có kết quả cụ thể;  Đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí.
 
(T.H)