CHLB Đức - Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Sáng nay 4/10, tại trụ sở Bộ Tài chính đã diễn ra buổi Tọa đàm kinh nghiệm tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước tại Cộng hòa liên bang Đức - những vấn đề rút ra cho Việt Nam với sự tham gia của ông Mathias  Nehm - chuyên gia nghiên cứu sâu về luật trong cải cách nguồn vốn Nhà nước đến từ CHLB Đức.

CHLB Đức - Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Buổi tọa đàm nằm trong khuôn khổ hợp tác nhằm hỗ trợ, nâng cao hiệu quả cải cách doanh nghiệp Nhà nước ở Việt Nam. Tại buổi tọa đàm, ông Mathias Nehm đã trình bày tập trung vào việc Quản lý vốn của Nhà nước và chia sẻ một số kinh nghiệm từ phía Đức.

"Liên quan đến việc áp dụng tại Việt Nam, tôi cũng rất cẩn trọng đọc các dự thảo Luật và dựa trên những kinh nghiệm của mình tôi mới đưa ra ý kiến về vấn đề này" - Ông Mathias Nehm nhấn mạnh.

CHLB Đức - Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước ảnh 1
Ông Mathias Nehm - chuyên gia nghiên cứu sâu về luật trong cải cách nguồn vốn Nhà nước.

Theo đó, bài trình bày của ông tập trung vào: Lý do cần thiết tại sao phải quản lý các doanh nghiệp Nhà nước, cũng như cơ quan nào trong Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý các doanh nghiệp này. Các vấn đề liên quan đến công việc đầu tư của Nhà nước, và từ giác độ việc quản lý Nhà nước ông trình bày về cơ quan giám sát kiểm tra doanh nghiệp Nhà nước, tính độc lập của các cơ quan giám sát, tiêu chí tuyển chọn thành viên của Ban giám sát, cơ chế khuyến khích hoạt động trong các doanh nghiệp Nhà nước và  những đề xuất để nâng cao hiệu quả việc quản lý tài sản của Nhà nước, cải thiện quản trị doanh nghiệp ở các doanh nghiệp Nhà nước, cải thiện khả năng của doanh nghiệp...

Ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đã đánh giá cao bài trình bày của ông Mathias Nehm. Theo ông, những nội dung mới này sẽ giúp Bộ Tài chính thấy được cái đích mà Việt Nam đang hướng tới.

Cũng tại buổi tọa đảm, rất nhiều các câu hỏi liên quan đến giải pháp nào để hỗ trợ việc tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước cũng đã được các đại biểu hỏi và được ông Mathias Nehm giải đáp và chia sẻ...

(T.H)