Cho phép nhập khẩu trở lại cam, quýt, nho Australia

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Chính phủ Australia vừa thông báo sự trở lại của các sản phẩm cam, quýt và nho vào thị trường Việt Nam sau lệnh cấm nhập khẩu từ tháng 1/2015 nhằm đảm bảo vấn đề an toàn sinh học.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Phía Australia cho biết nước này đã có thể cung cấp chi tiết các bằng chứng về việc bảo đảm mạnh mẽ về cho hệ thống sản xuất ở khắp mọi nơi. Gần đây nhất, Bộ Nông nghiệp Australia đã tạo điều kiện để các quan chức Việt Nam có chuyến tham quan xác minh vào tháng 5/2015. Trong chuyến thăm này, một bản dự thảo đã được thiết lập rằng Việt Nam sẽ cho phép nhập khẩu các sản phẩm cam, quýt và nho Australia.

Trước khi có lệnh tạm cấm nhập khẩu, giá trị xuất khẩu nho là 32 triệu USD trong tổng số 40.9 triệu USD giá trị các loại trái cây tươi nhập vào Việt Nam. Do vậy Việt Nam là thị trường lớn thứ 2 của nho Úc. Việc mở cửa thị trường Việt Nam với các sản phẩm Úc cho phép giá thu mua sản phẩm tại vườn sẽ cao hơn đồng thời người tiêu dùng Việt Nam cũng sẽ có sự đa dạng các sản phẩm nhập khẩu hơn. Việc mở cửa trở lại cho cam, quýt và nho của Úc sẽ tạo điều kiện cho các mặt hàng bị cấm khác cũng sẽ được tiếp tục quay trở lại thị trường Việt Nam.

Được biết đầu năm nay, Australia đã hoàn tất thủ tục cho phép nhập khẩu trái vải Việt Nam - loại quả đã đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn sinh học của Australia. Mối quan hệ thương mại hai chiều này cho phép người tiêu dùng Australia tiếp cận được với các loại hàng hóa trái mùa và hỗ trợ sự tăng trưởng và lợi nhuận của ngành công nghiệp trong nước trên thị trường toàn cầu. Trong năm 2014, sản lượng xuất khẩu của Australia vào Việt Nam đạt trên 13.000 tấn tương đương với 40.9 triệu USD.

(Thanh Huyền)