Chủ động, sẵn sàng ứng cứu các tình huống mưa lớn, lũ quét tại các tỉnh miền núi

(eFinance Online) - Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa có công điện hỏa tốc gửi các Cục DTNN khu vực: Tây Bắc, Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Phú, Bắc Thái và Hà Bắc về việc ứng phó với ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc - Đông Nam gây mưa bão, lũ lụt khu vực ở Bắc Bộ.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Công điện nêu rõ: Thực hiện Công điện số 06/CĐ-TW ngày 24/6/2018 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiến cứu nạn về ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc - Đông Nam kết hợp, từ ngày 24/6 đến ngày 26/6/2018 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, đặc biệt khu vực miền núi phía Bắc và vùng trung du có mưa to đến rất to kèm theo dông bão mạnh gây ra lũ quét và sạt lở đất; trong đó, nguy cơ các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang mưa lũ sẽ gây thiệt hại về người và tài sản.

Để chủ động phòng chống, ứng phó với mưa bão, Tổng cục DTNN yêu cầu các Cục DTNN khu vực tổ chức trực ban phòng chống lụt bão của đơn vị 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của bão; tổ chức triển khai công tác phòng chống lụt, bão và có phương án chủ động, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn sẵn sàng khắc phục, xử lý, giải quyết, ứng cứu ngay các tình huống mưa, bão lũ, lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra trên địa bàn nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, tài sản, hàng dự trữ quốc gia.

Công điện yêu cầu các Cục DTNN khu vực thực hiện tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt để sẵn sàng xuất hàng dự trữ quốc gia khi có quyết định của cấp có thẩm quyền. Đối với các Cục DTNN khu vực đang tổ chức nhập, xuất hàng dự trữ quốc gia phải có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển, giao nhận.

Đặc biệt, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo Tổng cục DTNN (qua Vụ Quản lý hàng Dự trữ) để theo dõi, chỉ đạo.

(PV)