Chuẩn bị với tâm tâm thế vững chắc, Việt Nam mới có thể hội nhập thành công

(eFinance Online) - Tại Hội thảo "Việt Nam: Nắm bắt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, cơ hội từ TPP hay EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU) vẫn đang nằm trên các văn bản hiệp định, còn rủi ro, thách thức có vẻ đã hiện hữu.
  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VGP Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VGP

Sáng nay, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới phối hợp với Bộ Công Thương đồng tổ chức hội thảo "Việt Nam: Nắm bắt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới". Đây là một phần của chương trình rộng lớn nhằm đảm bảo Việt Nam tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh về kinh tế, tạo ra sự thịnh vượng được chia sẻ và tạo việc làm chất lượng cao cho dân số trẻ của đất nước một cách bền vững. Đặc biệt, mục tiêu của hội thảo nhằm nâng cao nhận biết về những cơ hội, thách thức cũng như rủi ro của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, từ đó tối đa hóa lợi ích ròng do các hiệp định thương mại tự do mới này mang lại. 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương nhất quán, xuyên suốt và là nội dung trọng tâm trong chính sách đối ngoại và hợp tác kinh tế quốc tế của Việt Nam trong quá trình đổi mới đất nước. 

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, việc đàm phát các hiệp định thương mại tự do không chỉ nhằm mục tiêu mở cửa thị trường mà còn là các bước đi khẳng định cam kết hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, là bước đi quan trọng tạp lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Trên cơ sở đó, Việt Nam thúc đẩy việc đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) trong thời gian vừa qua, bao gồm cả những FTA thế hệ mới là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định FTA với Liên minh Châu Âu (EVFTA).

“Các hiệp định trên mở ra một con đường, thậm chí là một đại lộ rất thênh thang cho Việt Nam, nhưng vấn đề là cỗ xe kinh tế Việt Nam chuẩn bị như thế nào để đi trên con đường này đảm bảo an toàn và tới đích, đó mới là quan trọng. Cơ hội vẫn đang nằm trên các văn bản hiệp định, còn rủi ro, thách thức có vẻ đã hiện hữu, đòi hỏi Việt Nam chuẩn bị với tâm tâm thế vững chắc mới có thể hội nhập thành công”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, tại phiên họp đầu tiên vào tháng 5/2016, Chính phủ đã thảo luận và quyết định việc sớm trình Hiệp định TPP ra Quốc hội phê chuẩn. Song song với đó, Chính phủ sẽ xây dựng và ban hành Chương trình hành động để thực hiện hiệu quả các hiệp định.

Cũng tại Hội thảo, bà Victoria Kwakwa, Phó chủ tịch khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới đã cho rằng, việc tham gia Hiệp định TPP và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giúp Việt Nam ngày càng thuận lợi hơn trong tiếp cận thị trường, cơ hội thúc đẩy cải cách trong nước; nhiều lợi ích về đầu tư, thương mại, việc làm, tăng thu nhập cho người Việt…

Tuy nhiên, bà Kwakwa cũng nhận định, Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức trong hội nhập quốc tế nếu không chuẩn bị tốt nội lực. Đặc biệt, về chính sách thương mại, đòi hỏi Việt Nam phải nỗ lực nhiều. Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ Việt Nam khai thác tối đa lợi ích của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại, bà Kwakwa cho biết.

(T.N)