Chuyên gia ANZ: Việt Nam hứa hẹn về tăng trưởng

Chiều ngày 4/11, Ngân hàng ANZ đã tổ chức họp báo Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam năm 2015. Theo đó, ANZ cho rằng, kinh tế Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của hầu hết các nền kinh tế mới nổi.

Chuyên gia ANZ: Việt Nam hứa hẹn về tăng trưởng

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Glenn B.Maguire - Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ngân hàng ANZ nhận định, trong năm 2016 - 2017, xét nền kinh tế toàn cầu, Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm lại, Mỹ cũng tăng trưởng chậm hơn so với mong đợi. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là 1 trong 3 quốc gia Châu Á (bên cạnh là Ấn Độ, Philipines) hứa hẹn về tăng trưởng.

Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay có một số xu hướng diễn ra cho thấy cán cân rủi ro không cân bằng như: Giá dầu và giá hàng hóa tiếp tục giảm. Điều này có tác động tích cực cho kinh tế và tiêu dùng của Mỹ. Trong khi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giảm nhiều nhất trong khu vực đầu tư - khu vực đóng góp tới 50% GDP; Kinh tế Mỹ phục hồi, nhiều nhất trong khu vực tiêu dùng - khu vực đóng góp tới 70% GDP… Do vậy, cán cân rủi ro theo hướng có lợi hơn cho năm 2016, 2017. Các nền kinh tế khác nhau có mức độ rủi ro cũng như tương tác khác nhau đối với nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Theo đánh giá của ANZ, bức tranh kinh tế thế giới trong năm tiếp theo rất đa dạng, đa màu. Đây là hiện tượng ít khi thế giới có một bức tranh đa diện như vậy khi mà xu hướng tăng hay giảm tăng trưởng kinh tế của các nước lại khác nhau đến vậy. Điều này có tác động đến thương mại toàn cầu, đặc biệt tác động đến các quốc gia có hoạt động xuất khẩu nhiều, như là các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam cùng Ấn Độ và Philippines sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực từ bức tranh kinh tế toàn cầu đó.

Ông Glenn B.Maguire cũng cho rằng nếu nhìn vào các nền kinh tế khác thì chúng ta phải tự hào về thành tích của Việt Nam so với các nền kinh tế Châu Á khác, kể cả xuất khẩu hay nhập khẩu đều có tốc độ tăng trưởng đáng khích lệ. Bên cạnh đó, giá trị đồng Việt Nam vẫn ổn định trong suốt thời gian qua trong khi đồng Baht của Thái Lan, đồng Ringit của Malaysia hay tiền của Indonesia bị yếu đi đáng kể do nhiều nền kinh tế trong khu vực bị ảnh hưởng của suy thoái thương mại, nhất là các quốc gia xuất khẩu hàng hóa không đa dạng. Trong khi đó, Việt Nam được xem là nước đa dạng hóa về các ngành hàng xuất khẩu rất nhanh chóng, từ các mặt hàng truyền thống như dệt may, dầu thô, thủy hải sản là chủ lực; hiện kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng như điện thoại di động, máy tính… các mặt hàng có giá trị gia tăng cao hơn và hàm lượng công nghệ cao hơn. Do đó Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á không bị ảnh hưởng bởi suy thoái thương mại.

Ông Glenn B.Maguire: “Tốc độ đa dạng hóa nhanh chóng góp phần củng cố sức bật, sức bền của kinh tế Việt Nam, giúp chống lại các cú sốc kinh tế trong giai đoạn hiện nay”.

(T.N)