Cổ phần hóa VNPT: Mỏi mắt chờ trông!

Đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa (CPH) Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và chiến lược phát triển của doanh nghiệp nhà nước chủ lực này là những nội dung chính của buổi làm việc mới đây giữa Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp với VNPT.

Cổ phần hóa VNPT: Mỏi mắt chờ trông!

“Có bột... chưa gột được hồ”

Ông Phạm Long Trận, Chủ tịch HĐQT VNPT cho biết, hiện VNPT đang tiến hành cổ phần hóa (CPH) các đơn vị thành viên, trong đó chủ yếu là các đơn vị thuộc khối xây lắp và công nghiệp. Riêng mạng di động MobiFone đang trong giai đoạn đấu thầu lựa chọn tư vấn cổ phấn hoá và đã thực hiện xong phần chấm điểm kỹ thuật. VNPT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ để triển khai CPH Công ty Tài chính Bưu điện, Công ty Cáp Focal, Công ty In tem Bưu điện. Bên cạnh đó, VNPT đã trình Thủ tướng cho phép CPH Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC và Công ty VASC sau khi đã điều chuyển phần đường trục và tách báo điện tử Vietnamnet và VnMedia ra khỏi hai đơn vị này. Theo chỉ đạo của Chính phủ, VNPT cũng sẽ phải CPH Vinaphone. Tuy nhiên, VNPT đang muốn giữ Vinaphone để thực hiện việc hội tụ công nghệ để đáp ứng xu hướng phát triển hiện nay. Bên cạnh đó, hiện nguồn thu chính của VNPT vẫn dựa vào hai mạng di động, vì vậy, nếu CPH cả hai mạng di động thì sẽ khó bù đắp cho việc phát triển mạng cố định và mạng băng rộng.

Được biết, kế hoạch cổ phần hóa 2 doanh nghiệp viễn thông MobiFone và VinaPhone được Chính phủ cho phép từ đầu năm 2005. Theo tiến độ, trong năm 2006 sẽ xây dựng xong đề án, các phư­ơng án CPH để đầu năm 2007 là có thể tiến hành bán cổ phần b­ước 1 đối với MobiFone. Do còn gặp một số khó khăn, nên chặng đ­ường CPH của MobiFone đang bị chững lại. Và rồi dự kiến năm 2008, cổ phiếu MobiFone đư­ợc niêm yết trên sàn có lẽ cũng không làm nổi. Khi chưa CPH được Mobiphone thì các doanh nghiệp viễn thông khác cũng sẽ mắc theo.

Vì đâu nên nỗi?

Một quan chức của VinaPhone cho biết: Khó khăn mà mạng di động 091 gặp phải trong quá trình cổ phần hóa là doanh nghiệp này không phải là đơn vị hạch toán độc lập. Hoạt động sản xuất kinh doanh của VinaPhone vẫn phụ thuộc chặt chẽ vào hệ thống của 64 bưu điện tỉnh, thành phố. Do vậy, để CPH, VinaPhone phải tiến hành hạch toán riêng, phân định doanh thu, l­ưu lư­ợng và trách nhiệm quản lý cho từng địa phư­ơng... Công việc này thư­ờng mất rất nhiều thời gian và phải có ph­ương pháp xác định thống nhất, hợp lý. Khó khăn làm chậm quá trình CPH trên là việc định giá tài sản.

Ông Trận cho rằng, VNPT cũng đang chuẩn bị đầy đủ các yếu tố để tiến tới CPH toàn bộ phần viễn thông của Tập đoàn, bởi cơ chế công ty cổ phần sẽ giải được nhiều vấn đề khó của VNPT hiện nay. Còn ông Lâm Hoàng Vinh, Phó Tổng giám đốc VNPT đưa ra ví dụ như hãng viễn thông Trung Quốc China Telecom khi CPH chỉ bán đi 10% giá trị thì đã có được số vốn bằng với vốn điều lệ của hãng này. Ông Nguyễn Bá Thước, Phó Tổng giám đốc VNPT nhận định, việc CPH của VNPT trong thời gian qua chậm và manh mún.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp cho rằng, VNPT cần phải đẩy nhanh quá trình CPH, coi CPH là xu thế tất yếu. Không những CPH doanh nghiệp lớn như MobiFone mà trong tương lai cổ phần toàn bộ các doanh nghiệp viễn thông, trong đó cổ phần những doanh nghiệp viễn thông hiện có và những doanh nghiệp mới được thành lập.

VNPT cần xây dựng đề án tổ chức mô hình viễn thông để xác định hướng cho việc CPH. Tuy nhiên, việc VNPT CPH viễn thông không thể tách khỏi xu hướng hội tụ dịch vụ và công nghệ. VNPT không nên tổ chức kinh doanh theo từng dịch vụ mà phải là mạng lưới thống nhất cho phù hợp với công nghệ. Sau đó mới CPH phần hạ tầng này.
 
(Theo Kinh tế Đô thị)