Còn nhiều ý kiến xoay quanh Luật Quy hoạch

(eFinance Online) - Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (10/1), trong lần thứ 2 được đem ra xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiều đại diện các bộ, ngành vẫn nêu ra những ý kiến trái chiều, không thống nhất với dự thảo Luật Quy hoạch.
 
 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa lo lắng khi dự thảo thay đổi tên gọi, gây khó khăn cho việc triển khai sau này. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cũng băn khoăn về quy định xóa bỏ xã hội hóa trong lập quy hoạch. “Tình trạng thiếu vốn lập quy hoạch ở các địa phương rất lớn, đặc biệt ở miền núi, nếu xoá bỏ kinh phí xã hội hoá lập quy hoạch sẽ rất khó khăn. Nên cân nhắc quy định chỉ dùng ngân sách lập quy hoạch”, ông Toàn lưu ý.

Ngoài ra, Thứ trưởng Toàn cũng góp ý việc quy định cứng quy hoạch cấp dưới phải theo quy hoạch cấp trên có thể làm chậm sự thay đổi. Ông cũng băn khoăn về việc dự thảo quy định về quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn... có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn quy hoạch lớn, quy hoạch của TP, quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng, tỉnh... “Luật Đô thị và luật Xây dựng bao giờ cũng có tầm nhìn xa, nếu lập lại quy hoạch sẽ tốn rất nhiều kinh phí”, ông Toàn nói.

Lý giải trước sự không đồng tình của một số Bộ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết dự án Luật đã có được sự đồng thuận cao từ các Bộ trước khi mang trình. “Chính phủ bàn rất nhiều luật, trong đó có Luật quy hoạch, sau khi bàn bạc cuối cùng là lấy phiếu, đầy đủ điều kiện mới trình ra Quốc hội. Khi trình ra đến Quốc hội rồi thì các ý kiến không chính thức của Chính phủ chỉ để tham khảo”, ông Nguyễn Chí Dũng nêu ý kiến.

Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh, trước một sự thay đổi phù hợp với xu thế, giải quyết bất cập thì chắc chắn sẽ tạo ra sự đụng chạm vì quyền lợi, lợi ích của một cơ quan hay một nhóm người nào đó. Có thể cơ quan đó, nhóm người đó chưa hiểu hết nên chưa đồng tình tích cực gây nên sự trì trệ, chậm chạp. Nhưng cũng có thể vì sự thay đổi làm ảnh hưởng một chút đến công việc của họ nên họ không muốn thay đổi.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, nếu còn nhiều băn khoăn thì các ngành cần ngồi lại với nhau để tìm ra cái chung. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, dự thảo này không phải lần đầu tiên cho ý kiến, cứ ra UB Thường vụ Quốc hội là ý kiến khác nhau rất nhiều, các bộ ngành còn bức xúc thì chưa ổn.

Phát biểu kết thúc thảo luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, tiếp thu ý kiến của Thường vụ đối với dự án Luật, để sớm trình dự án Luật ra Quốc hội xem xét, quyết định.

Đồng thời, Thường vụ cũng đề nghị trong quá trình tiếp thu, hoàn chỉnh dự án Luật, nên thiết kế xây dựng trên tinh thần đây là luật khung, luật mang tính chất nguyên tắc. Đồng thời, thống nhất quy hoạch cấp quốc gia do Chính phủ trình và Quốc hội phê chuẩn và cần rà soát lại hệ thống quy hoạch và danh mục quy hoạch, mối quan hệ giữa các loại quy hoạch; bảo đảm nguyên tắc trong quy hoạch là cấp ngành, cấp địa phương phải tôn trọng quy hoạch tổng thể quốc gia.

Ngoài ra, cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật cũng cần tiếp tục rà soát lại từ ngữ, bảo đảm kỹ thuật lập pháp trong xây dựng luật…

(T.N tổng hợp)