Công nghiệp điện tử Việt Nam đang trên đà tăng trưởng

Nhiều thương hiệu toàn cầu đã mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá việc phát triển công nghiệp hỗ trợ là một yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần phát triển bền vững ngành công nghiệp điện tử nhờ nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành.   

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh giá trị xuất khẩu các sản phẩm điện tử trong năm 2017. Doanh thu từ xuất khẩu điện thoại di dộng, máy tính & các thiết bị ngoại vi của Việt Nam cũng đạt giá trị cao. Nhiều thương hiệu toàn cầu đã mở nhà máy sản xuất tại đây để tăng cường sản lượng sản xuất. Trong vài năm trở lại đây, các hãng lớn như Samsung, Intel, Canon, Panasonic, Fujitsu, LG, Bosch và Nokia đã đầu tư hàng tỷ Đô la Mỹ vào thị trường điện tử Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá việc phát triển công nghiệp hỗ trợ là một yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần phát triển bền vững ngành công nghiệp điện tử nhờ nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành.

Ông Ronnie Wong, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp điện tử Singapore (AEIS) cho biết các ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang phát triển bền vững với ngành công nghiệp Điện & Điện tử trở thành ngành ưu tiên phát triển của chính phủ. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng vô cùng lớn tại thị trường đang phát triển này, đặc biệt là các khu công nghiệp tại Hà Nội nơi có nhiều nhà máy sản xuất của các thương hiệu điện tử hàng đầu trên thế giới. Đây chính là lý do AEIS quyết định tham dự triển lãm NEPCON Vietnam 2015 - Triển lãm duy nhất về công nghệ SMT, Thiết bị, công nghệ Kiểm tra, và các ngành công nghiệp hỗ trợ cho chế tạo Điện tử tại Việt Nam thông qua việc đưa các đại lý và nhà cung cấp các máy móc và giải pháp toàn cầu có thể giúp nâng cao năng suất và hiệu quả cho các nhà sản xuất trong nước, nhờ đó chúng tôi có thể trở thành một nhân tố hỗ trợ cho sự phát triển ngành sản xuất Điện & Điện tử tại đây, cũng như thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong ngành công nghiệp giữa Việt Nam và Singapore.

Theo nghiên cứu tại Châu Á Thái Bình Dương “Quarterly PC Tracker” do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) chỉ ra rằng Việt Nam là thị trường máy tính cá nhân duy nhất tại Châu Á tiếp tục có sự tăng trưởng (2%) trong năm 2014, với 2.13 triệu máy tính được bán ra. Họ cũng cho biết các chương trình khuyến mãi dành cho máy tính xách tay chạy hệ điều hành  Windows 8.1 cùng với sự tăng trưởng chậm nhưng ổn định của máy tính xách tay đã giúp tăng số lượng máy tính được bán ra trong nửa cuối năm 2014. Và dự báo lạc quan về nền kinh tế của Việt Nam là một trong nhiều lý do để kỳ vọng hơn vào xu hướng tích cực của thị trường PC trong năm 2015.

Mới đây, LG Electronics tuyên bố kế hoạch chuyển dịch sản xuất TV từ Thái Lan sang Việt Nam bằng việc khánh thành khu phức hợp sản xuất điện tử khổng lồ tại thành phố cảng Hải Phòng miền Bắc Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành một trong những trung tâm xuất khẩu điện tử lớn nhất trên thế giới. Việc mở rộng sản xuất của LG cũng phản ánh xu hướng các hãng điện tử lớn trên thế giới đang dần chuyển hướng mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Ông Nipon Wongsaengarunsri, Giám đốc Marketing của LG Electronics (Thailand) cũng cho biết LG đánh giá Việt Nam là một điểm đến đầu tư đáng giá nhất.

Theo số liệu thống kê nêu trên, ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc Điều hành kiêm Tổng Giám đốc tại Việt Nam của Công ty Reed Tradex cho biết: Sẽ không quá lời khi nói rằng Việt Nam là một trong những cơ sở sản xuất có tốc độ phát triển nhanh nhất cho các ngành công nghiệp hỗ trợ đặc biệt là điện tử. Reed Tradex đặt mục tiêu đưa NEPCON Vietnam trở thành trung tâm của kiến thức và giải pháp mà các nhà cung cấp công nghệ, các doanh nghiệp và nhà công nghiệp ở mọi cấp độ sản xuất sẽ cùng góp mặt trao đổi ý tưởng và thảo luận cách thức hợp tác hoàn thiện lẫn nhau.

Với mục đích cung cấp các nền tảng để thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, thông qua triển lãm NEPCON Vietnam 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 17-19/9 tại Hà Nội, Reed Tradex sẽ nhân cơ hội này để mời các nhà cung cấp công nghệ, các chuyên gia sản xuất cũng như tất cả những ai quan tâm tới cơ hội phát triển ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam cùng tới tham dự và ủng hộ triển lãm NEPCON Vietnam. Sự hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển và đưa ngành điện tử Việt Nam và các ngành công nghiệp hỗ trợ trở thành số 1 tại ASEAN.

Triển lãm NEPCON tại Hà Nội sẽ là sự kiện duy nhất tại Việt Nam nơi các nhà cung cấp phạm vi toàn diện các giái pháp SMT, công nghệ và thiết bị kiểm tra và công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế tạo điện tử sẽ gặp gỡ hơn 7000 khách mua hàng tiềm năng tại một nơi duy nhất. Sự kiện này sẽ là một trong những công cụ marketing hiệu quả cho các nhà cung cấp SMT đáp ứng nhu cầu của các nhà chế tạo phụ tùng điện tử, mang tới kiến thức và bí quyết giúp doanh nghiệp tăng thị phần trong thị trường đa dạng và nhiều tiềm năng tại miền bắc Việt Nam.

(T.Hương)