CPI bình quân cả nước tăng 1,72%

(eFinance Online) - Tổng cục Thống kê vừa cho biết, tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước có mức tăng 0,46% so với tháng 5. Như vậy, CPI đã tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2015 đồng thời tăng 2,35% so với tháng 12 năm ngoái, kéo theo mức tăng CPI bình quân sáu tháng so với cùng kỳ năm trước là 1,72%.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tháng 6, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 10 nhóm hàng tăng. Trong đó, nhóm giao thông tăng cao nhất với mức tăng 2,99% và giảm giá nhiều nhất là Bưu chính viễn thông với mức giảm 0,06%.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng tăng 920 đồng/lít, dầu diesel tăng 880 đồng/lít vào ngày 20/5 và 4/6 dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 6,46% so với tháng trước góp phần tăng CPI chung 0,27%.

Bên cạnh đó, bà Thủy cũng cho biết, tháng này cũng có một số các yếu tố khách quan tác động đến mức tăng chung của CPI, như nhóm thực phẩm đóng góp (+ 0,36%) do ảnh hưởng bởi tâm lý người tiêu dùng lo ngại về hiện tượng cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung nên có phần dè dặt khi tiêu dùng sản phẩm cá đánh bắt, đã chuyển sang tiêu dùng thịt gia súc, gia cầm. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng, khô hạn đã ảnh hưởng đến diện tích rau trồng nên giá rau tăng cao kéo dài ở các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Thời tiết nắng nóng cũng là yếu tổ làm tăng thêm nhu cầu dùng điện trong xã hội, từ đó góp phần đưa chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 1,27% và làm CPI cả nước tăng khoảng 0,03%. Cộng thêm, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 0,14% do nhu cầu xây dựng năm nay tăng cao cùng với xu hướng giá nguyên liệu đầu vào trên thế giới tăng. Bên cạnh đó, tháng 6 cũng là thời điểm học sinh nghỉ hè nên nhu cầu du lịch tăng, chỉ số giá nhóm du lịch trọn gói tăng 0,48% so với tháng 5. 

Tổng cục Thống kê cho biết, 6 tháng cuối năm, CPI sẽ chịu áp lực của một số yếu tố như: giá dịch vụ y tế, giáo dục, xăng dầu tăng trở lại. Tuy nhiên, việc điều chỉnh đã được nhà nước đưa ra lộ trình chứ không tăng ồ ạt. Cụ thể, năm 2015 là năm các loại dịch vụ này được đưa ra lộ trình tăng giá nhưng chưa điều chỉnh, CPI tương đối thấp. Từ kinh nghiệm của đợt tăng CPI tới 2 con số trong năm 2011, nhà nước đã rút kinh nghiệm trong công tác điều hành, đến nay việc điều chỉnh các loại giá dịch vụ đã theo sát thị trường hơn, có lộ trình điều chỉnh theo từng đợt và lần lượt theo các tỉnh. Điều này tránh tình trạng gây áp lực tác động cộng hưởng cả yếu tố bên trong và bên ngoài như trước đây.

(T.N)