Đài Loan siết chặt quản lý chè nhập khẩu từ Việt Nam

Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cho biết, Đài Loan sẽ mở rộng phạm vi kiểm tra đối với chè nhập khẩu từ tất cả các nước, trong đó có Việt Nam với mức độ kiểm tra 100% đối với các lô hàng nhập khẩu.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Nguyên nhân bởi thời gian qua, Cục quản lý Thực phẩm Dược phẩm Đài Loan liên tục phát hiện nhiều lô hàng sản phẩm chè nhập khẩu từ Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quy định. Chỉ tính từ tháng 2/2015 đến nay, phía Đài Loan mỗi tuần kiểm tra và phát hiện từ 1 đến 4 lô chè đen của Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không đạt yêu cầu.

Theo thống kê của Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan, lượng chè Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan chiếm 70% tổng sản lượng nhập khẩu của Đài Loan. Năm 2014, tỷ lệ chè đen không đạt tiêu chuẩn là 17%. Phía cơ quan quản lý Đài Loan cũng cho biết sẽ mở rộng phạm vi kiểm tra, không chỉ với chè Việt Nam mà sẽ mở rộng kiểm tra đối với chè nhập khẩu từ tất cả các nước với mức độ kiểm tra 100% đối với các lô hàng nhập khẩu. Phía Đài Loan cũng sẽ tiến hành kiểm tra liên ngành đối với sản phẩm chè cốc của hệ thống cửa hàng bán đồ uống nội địa.

Cơ quan chức năng Đài Loan đề nghị Việt Nam tăng cường các biện pháp quản lý sản xuất, kết hợp hướng dẫn nông dân trồng chè để đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kiểm nghiệm kiểm dịch. Phía Đài Loan hiện cũng đang chờ cơ quan quản lý chất lượng nông sản Việt Nam đưa ra văn bản chứng minh và trao đổi các biện pháp quản lý chất lượng mặt hàng này.

Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương đưa ra thông báo này nhằm giúp các doanh nghiệp xuất khẩu chè Việt Nam nắm tình hình, chủ động, khẩn trương có biện pháp kiểm tra, quản lý chặt chẽ chất lượng các sản phẩm xuất khẩu đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn của Đài Loan và đối tác nhập khẩu, tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu chè sang thị trường Đài Loan và uy tín của các doanh nghiệp Việt Nam.

(Thanh Huyền)