Đảm bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của DN

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2014 vừa được ban hành. Theo đó, Chính phủ thống nhất đánh giá: Các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 năm 2014 tiếp tục chuyển biến tích cực, đúng hướng, đạt kết quả khả quan trên hầu hết các lĩnh vực.

Đảm bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của DN

Quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh

Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2014, Chính phủ đánh giá, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát tiếp tục được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 0,2% so với tháng 4 và tăng 1,08% so với tháng 12 năm 2013, là mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua; dự trữ ngoại hối tăng; cán cân thanh toán thặng dư cao; tiến độ thu ngân sách nhà nước cao hơn so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp của 5 tháng đầu năm tăng 5,6%, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 4 tháng đầu năm ước tăng 7,7%; sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản, chăn nuôi cơ bản ổn định, dịch bệnh được khống chế; khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển khá, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng 26,1%. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; đời sống của người dân được quan tâm hơn, số hộ thiếu đói giảm 13,6% so với cùng kỳ. An ninh chính trị, trật tự xã hội được tăng cường. Công tác đối ngoại được đẩy mạnh, các biện pháp ngoại giao, thực địa, thông tin dư luận đấu tranh với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân và cộng đồng quốc tế đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

Tuy nhiên, kinh tế phục hồi còn chậm, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn cao, tăng trưởng tín dụng thấp, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu có xu hướng chững lại; sức mua của nền kinh tế chưa có nhiều cải thiện; dịch bệnh diễn biến phức tạp; tai nạn giao thông còn ở mức cao. Từ đầu tháng 5, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam - Trung Quốc, đã và đang đe dọa trực tiếp hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đồng thời tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Nhân dân cả nước đã cực lực phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam; tuy nhiên, một số người biểu tình ở một số địa phương bị đối tượng xấu kích động, lôi kéo đã có hành vi quá khích, vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội và sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Việt Nam. Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại ổn định sản xuất, kinh doanh; cam kết bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài tại Việt Nam.

Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, chủ động nắm tình hình, dự báo những khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, chuẩn bị tốt các giải pháp ứng phó với mọi tình huống phát sinh; tiếp tục đấu tranh bằng biện pháp hòa bình đối với các hành động sai trái của Trung Quốc; đồng thời phấn đấu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra theo Nghị quyết số 01/NQ-CP các Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ.

Một trong các nhiệm vụ được đề ra là các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18 tháng 3 năm 2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Tiếp tục điều hành đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh; khẩn trương triển khai Thông báo số 207/TB-VPCP ngày 20 tháng 5 năm 2014 và công văn số 3758/VPCP-KTTH ngày 26 tháng 5 năm 2014 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng xác định thiệt hại thực tế của các doanh nghiệp do hành vi vi phạm pháp luật gây ra tại một số địa phương để hướng dẫn các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện việc bồi thường theo thủ tục rút gọn hoặc ứng trước tiền bồi thường đối với những trường hợp đã xác định rõ phạm vi, đối tượng bảo hiểm; thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của doanh nghiệp và ổn định đời sống của người lao động theo đúng quy định của pháp luật; chỉ đạo, đôn đốc các thủ tục hải quan bảo đảm thuận tiện, an toàn; nắm tình hình, điều hành thị trường chứng khoán phát triển ổn định, lành mạnh; chủ động triển khai các giải pháp cân đối thu chi ngân sách nhà nước phù hợp tình hình.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát, đẩy mạnh xử lý nợ xấu; thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh; bố trí nguồn tín dụng đối với những lĩnh vực ưu tiên, nhất là lĩnh vực khai thác, đánh bắt hải sản, kết hợp giữa phát triển kinh tế với khẳng định và bảo vệ chủ quyền lãnh hải, ngư trường truyền thống của Việt Nam; nghiên cứu điều chỉnh về cơ chế cho vay tín dụng đối với ngư dân; áp dụng các biện pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn trong quan hệ giao dịch, vay vốn giúp các doanh nghiệp bị thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật gây ra nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh...

Thúc đẩy ngành thủy sản phát triển nhanh, mạnh, hiệu quả

Về một số chính sách phát triển thủy sản, Chính phủ thống nhất ban hành Nghị định về một số chính sách mang tính đột phá, tạo cơ sở thúc đẩy ngành thủy sản phát triển nhanh, mạnh, hiệu quả, toàn diện, phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn.

Theo đó, Nhà nước hỗ trợ tối đa và khuyến khích hoạt động đánh bắt thủy sản xa bờ thông qua một số chính sách sau:

Thứ nhất, về tín dụng, Chủ tàu, doanh nghiệp, hợp tác xã được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đóng tàu công suất lớn hoạt động đánh bắt xa bờ, đóng tàu làm dịch vụ hậu cần đánh bắt xa bờ. Ngân hàng Nhà nước điều hành mức lãi suất cho vay đối với hoạt động này không quá 5%/năm, trong đó chủ tàu, doanh nghiệp, hợp tác xã trả với mức lãi suất tối đa 3%, phần còn lại do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Thời hạn được vay là 11 năm, trong đó 1 năm ân hạn không tính lãi suất. Tài sản thế chấp để vay vốn là tài sản hình thành theo phương án sử dụng vốn và có bảo hiểm tài sản.

Thứ hai, về bảo hiểm, đối với thân tàu, Nhà nước hỗ trợ 70% phí bảo hiểm; chủ tàu, doanh nghiệp, hợp tác xã sở hữu tàu trả 30% phí cho cơ quan bảo hiểm. Bảo hiểm về người được Nhà nước hỗ trợ 100% phí.

Ngoài chính sách trên, khuyến khích các địa phương có chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản phù hợp với điều kiện nguồn lực của cấp mình.

Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến Thành viên Chính phủ, hoàn thiện dự thảo Nghị định, trình ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn.

(T.H)