Đảm bảo môi trường đầu tư công bằng cho DN Hoa Kỳ

Sáng ngày 16/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN do ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. Ảnh: Ngọc Lâm. Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. Ảnh: Ngọc Lâm.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng những thành tựu mà Hội đồng đã đạt được trong những năm vừa qua. Hội đồng và các công ty thành viên đã có những đóng góp lớn trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Bộ trưởng hy vọng, Hội đồng sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc làm cầu nối giữa các nhà đầu tư Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam, có những ý kiến góp ý xác đáng, kịp thời để giúp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế và chính sách.

Chia sẻ thông tin với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2014, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều chính sách, giải pháp quyết liệt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo cân đối thu - chi ngân sách nhà nước và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.

Công tác thu, chi NSNN thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo nguồn bù đắp bội chi NSNN, đáp ứng nhu cầu cho đầu tư phát triển và các nhu cầu khác của NSNN.

Bộ Tài chính tăng cường quản lý chặt chẽ nợ công, nợ Chính phủ và nợ nước ngoài của quốc gia, đảm bảo khả năng trả nợ. Năm 2014, Việt Nam đã tổ chức phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế kỳ hạn 10 năm, với lãi suất 4,8%/năm.

Bộ Tài chính đã quyết liệt đẩy mạnh triển khai hiện đại hoá gắn với cải cách thủ tục hành chính; đặc biệt là trong lĩnh vực thuế, hải quan, tạo thuận lợi ở mức cao nhất cho doanh nghiệp, người nộp thuế: đã rà soát, hệ thống hoá 645 thủ tục hành chính;  đã rút ngắn 54% số giờ nộp thuế. Ước tính có khoảng 95% số doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế điện tử; đã thí điểm thực hiện nộp thuế điện tử ở 18 địa phương.

Bên cạnh đó, một số nhiệm vụ trọng tâm khác cũng đã được toàn ngành Tài chính tập trung thực hiện và phối hợp thực hiện như: Tăng cường quản lý giá, bình ổn thị trường, kiểm soát lạm phát; Tái cơ cấu nền kinh tế; Đảm bảo an sinh xã hội; Công tác xây dựng thể chế, cải cách thủ tục hành chính; Đẩy mạnh hội nhập, hợp tác quốc tế và thu hút đầu tư; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tài chính - ngân sách.

Ghi nhận những nỗ lực của Bộ Tài chính trong năm vừa qua, đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều bày tỏ sự ngưỡng mộ với những kết quả mà những giải pháp cải cách của Bộ Tài chính Việt Nam thực hiện và mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Cũng tại buổi gặp, Bộ trưởng cũng đã giải đáp các ý kiến, đồng thời tiếp thu kiến nghị chi tiết của các doanh nghiệp để̃ nghiêm túc nghiên cứu xem xét trong quá trình hoàn thiện chính sách.

"Chủ trương xây dựng chính sách tài chính là khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, bao gồm doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Trong đó, Việt Nam rất lưu ý các nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa nhà nước và doanh nghiệp; minh bạch rõ ràng; thủ tục thuận lợi" - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đảm bảo môi trường đầu tư công bằng cho DN Hoa Kỳ ảnh 1

Bộ Tài chính khẳng định thiện chí hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ trong phạm vi thẩm quyền của mình... Ảnh: Ngọc Lâm.

Riêng đối với câu hỏi của đại diện công ty MeadJonhson khi nào việc điều hành giá sữa Việt Nam bao giờ sẽ quay trở lại theo nguyên tắc thị trường, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng một lần nữa khẳng định: Việc áp trần giá sữa từ tháng 6 năm 2015 là đúng theo pháp luật của Việt Nam. Đây là một quyết định không những được Chính phủ mà gần như toàn bộ người dân đặc biệt ủng hộ.

Việt Nam luôn kiên định điều hành giá theo nguyên tắc thị trường theo thông lệ quốc tế và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Mà đối tượng người tiêu dùng ở đây rất "nhạy cảm" là trẻ em dưới 6 tuổi. Việt Nam hiện nay có trên 10 triệu trẻ em dưới 6 tuổi trên tổng số 90 triệu dân. Lợi ích của trẻ em rất quan trọng và không chỉ Việt Nam mà cả thế giới cùng quan tâm. Và Việt Nam cũng mong muốn các công ty toàn cầu phải giải thích tại sao cùng một loại sữa, trọng lượng, cùng tiêu chuẩn mà giá bán tại Việt Nam lại cao hơn hẳn so với các nước quanh khu vực. 

"Hiện đã có trường hợp buôn mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ các nước khác trong khu vực về Việt Nam vì giá chênh lệch nhiều, nên nhất định chúng tôi sẽ xem xét việc này một cách nghiêm túc" - Bộ trưởng đưa ra quan điểm.

Kết thúc buổi gặp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định thiện chí hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ trong phạm vi thẩm quyền của mình để tạo môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh, thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Nếu gặp vướng mắc trong quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư hay hoạt động tại Việt Nam, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp kịp thời có  ý kiến phản ánh lên các đơn vị chuyên trách để  được xử lý và hướng dẫn.

(T.H)