Dân Hà Nội thờ ơ với trả lương qua tài khoản

Tại Hà Nội, mới chỉ có 8,2% tổng số lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) của các đơn vị được trả qua tài khoản trong 3 tháng đầu kể từ khi chương trình thí điểm bắt đầu từ tháng 5/2007

Dân Hà Nội thờ ơ với trả lương qua tài khoản

Đây là con số đưa đưa ra trong hội nghị đánh giá kết quả bước đầu thực hiện chương trình thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM trên địa bàn Thủ đô do BHXH thành phố Hà Nội tổ chức ngày 15/11.  

Các ban ngành tại Hà Nội nhận xét, chương trình thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ ATM ở Hà Nội chỉ thu hút được số lượng người tham gia khiêm tốn, phần lớn người dân không nhiệt tình với phương thức trả lương hiện đại đó. Trong giai đoạn này,chương trình mới thu hút sự tham gia của 1.275 đối tượng với tổng số tiền chi trả là 2,2 tỷ đồng tại 6 phường thuộc địa bàn 5 quận nội thành.

Sau 3 tháng thực hiện, BHXH thành phố đã kịp thời điều chỉnh và có quy định hướng dẫn nghiệp vụ về các quy trình, thủ tục chi trả nên tình hình đã được cải thiện, có thêm gần 2000 đối tượng tham gia, nâng tổng số đơn vị có triển khai chương trình lên 22 phường tại 6 quận. Một số đơn vị có tỷ lệ người tự nguyện nhận tiền lương hưu và trợ cấp qua tài khoản cao là phường Tràng Tiền, Trần Hưng Đạo ( Hoàn Kiếm), Bách Khoa ( Hai Bà Trưng), Dịch Vọng, Quan Hoa ( Cầu Giấy).

Lý do ít người tham gia, theo BHXH là do số lượng máy ATM của ngân hàng bố trí chưa nhiều, chỉ tập trung chủ yếu tại những đường phố chính, khu đông dân cư nên không thuận tiện cho người cao tuổi khi cần rút tiền. Đồng thời, tài khoản thẻ chưa có sự liên thông giữa các ngân hàng, thẻ của ngân hàng nào chỉ rút tiền được ở máy của hệ thống đó nên cũng bất tiện cho người sử dụng

Ngoài ra, do tâm lý của đại đa số người dân vẫn giữ thói quen giữ và tiêu dùng bằng tiền mặt nên không mấy nhiệt tình tham gia sử dụng thẻ. Để khắc phục những tồn tại này, BHXH sẽ thành lập ban chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng tại từng cơ sở và huy động đội ngũ cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao tham gia làm công tác chi trả. BHXH cũng kiến nghị các ngân hàng tăng cường trang thiết bị, lắp đặt thêm máy ATM tại những địa điểm dân cư tập trung và sớm tổ chức kết nối máy ATM giữa các hệ thống ngân hàng.

(Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam)