Dấu hiệu phục hồi tăng trưởng kinh tế đã rõ hơn

Dấu hiệu phục hồi tăng trưởng kinh tế vĩ mô năm 2014 đã rõ hơn nhưng khi so sánh với các nước trong khu vực, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn thấp hơn mức trung bình và thấp hơn các nước khác.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Tại hội thảo công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý IV và năm 2014: thành quả cải cách phát triển 2014 và một số vấn đề chính sách 2015-2016 do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương và Cơ quan phát triển quốc tế Australian Aid phối hợp tổ chức hôm nay (11/2), tại Hà Nội, TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho biết, tín hiệu phục hồi tăng trưởng kinh tế vĩ mô năm 2014 đã rõ hơn, song còn thấp xa so với mức trung bình giai đoạn 1990-2010 và xu thế tăng trưởng chưa được phục hồi rõ nét.

Trong đó, phục hồi tăng trưởng chủ yếu chỉ diễn ra ở lĩnh vực công nghiệp - xây dựng và nông lâm nghiệp - thủy sản; phục hồi tăng trưởng chậm lại ở lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ lưu trú và ăn uống.

So sánh với các nước trong khu vực, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn thấp hơn mức trung bình và thấp hơn các nước khác; chưa cải thiện được chất lượng tăng trưởng, trong khi yêu cầu tăng năng suất lao động không thể chần chừ. Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam hiện thấp hơn mức trung bình và thấp hơn nhiều nước khác trong khu vực. Tăng trưởng của Việt Nam từ 2012-2016 dự kiến chỉ hơn Campuchia, Lào, Myanmar, và thấp hơn Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn chưa cải thiện về chất lượng tăng trưởng. Tăng trưởng năng suất các nhân tố tổng hợp giai đoạn 2008-2013 thấp đáng ngại.

Để duy trì thành tích tăng trưởng đạt được trong thời gian gần đây, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng Việt Nam sẽ phải tăng tốc độ tăng trưởng năng suất lao động lên gần 1,5 lần. Năm 2014, việc thay đổi thể chế nhằm cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam được đẩy mạnh hơn. Quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp được mở rộng và được đảm bảo một cách chắc chắn hơn; doanh nghiệp được quyền tự do kinh doanh tất cả các ngành, nghề mà luật không cấm. Thay đổi thể chế đã giúp làm giảm rào cản gia nhập thị trường và cải thiện hiệu lực bảo vệ quyền cổ đông, nhà đầu tư; tạo thuận lợi cho hoạt động M&A và rút khỏi thị trường.

"Môi trường kinh doanh phải tiếp tục cải thiện, nhưng mấu chốt vẫn phải là cải cách mạnh thể chế. Nếu không cải cách thể chế thì hiệu quả của cải thiện môi trường kinh doanh sẽ bị hạn chế và có khi còn bị đảo ngược trở lại, mất dần hiệu quả của nó. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tạo ra một thể chế thị trường và môi trường cạnh tranh, đấy mới là áp lực để cho nền kinh tế và các doanh nghiệp phải tái cơ cấu." - chuyên gia kinh tế cao cấp Trương Đình Tuyển cho biết.

Dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2015, báo cáo đưa ra dự báo: Trong điều kiện bình thường, tăng trưởng kinh tế năm 2015 dự báo ở mức 6,07% (mục tiêu Quốc hội đặt ra là 6,2%), tăng trưởng xuất khẩu dự báo ở mức 11,2%, thấp hơn so với năm 2014. Đáng lưu ý, thâm hụt thương mại dự kiến sẽ ở mức 3,9 tỷ đôla Mỹ, chủ yếu do giảm doanh thu từ xuất khẩu dầu thô. Còn mức tăng giá tiêu dùng là khoảng 4,14%, cao hơn so với năm trước.

Theo TS Nguyễn Đình Cung, thời gian tới, bên cạnh tiếp tục duy trì những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thể chế kinh tế, cần tạo lập, củng cố trật tự và kỷ luật thị trường tốt hơn thì mới có thể cải thiện chất lượng tăng trưởng quốc gia. Theo đó, trước mắt cần tập trung và nâng cao hiệu quả chống buôn lậu, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, cần đổi mới cách thức, công cụ và năng lực quản lý nhà nước của Chính phủ, các bộ; sửa chữa khiếm khuyết thị trường, nâng đỡ thị trường, thuận lợi hóa thị trường và duy trì trật tự, kỷ luật thị trường, nâng cao và duy trì cạnh tranh công bằng.

(T.Hương)