Đẩy mạnh hợp tác ngành Kế hoạch Việt Nam - Campuchia

Ngày 5/3, Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ Kế hoạch Campuchia đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ năm 2013.

Đẩy mạnh hợp tác ngành Kế hoạch Việt Nam - Campuchia.Đẩy mạnh hợp tác ngành Kế hoạch Việt Nam - Campuchia.

Trong thời gian tới để tăng cường hiệu quả hợp tác giữa hai bên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh đã nhấn mạnh, hai Bộ cần tập trung vào các nội dung rộng hơn, thiết thực và hiệu quả hơn để tham mưu cho Chính phủ hai nước trong việc hoạch định các chính sách phát triển.

Nhận định về sự hợp tác giữa hai bộ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Vương quốc Campuchia Chhay Than cho biết trong năm qua đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch và tính toán chỉ tiêu GDP quốc gia và địa phương. Bộ trưởng cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp nhận được sự hỗ trợ trong các lĩnh vực trên và hai bên cần mở rộng hơn các lĩnh vực hợp tác.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề xuất, thời gian tới, hai bên cần có các cuộc gặp mặt cao cấp thường xuyên nhằm trao đổi sự hiểu biết và chia sẻ những kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội hai nước, đồng thời, các cuộc gặp cấp chuyên viên trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác cũng cần đẩy mạnh, tập trung vào những lĩnh vực hợp tác phát triển giữa hai nước và thậm chí mở rộng ra những lĩnh vực liên quan đến khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia. Đặc biệt, Bộ KH&ĐT sẽ hỗ trợ phía Campuchia trên các lĩnh vực chuyên ngành kế hoạch như thống kê, tính toán chỉ tiêu GDP quốc gia và địa phương, CPI… Đồng thời, hai bên sẽ hợp tác trao đổi các ấn phẩm, thông tin, tư liệu nghiệp vụ, các văn bản ban hành về nghiệp vụ kế hoạch hóa.

Ngay sau hội đàm, hai bộ trưởng đã ký kết biên bản hợp tác cấp bộ trưởng lần thứ 4 giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch Campuchia. Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã thay mặt Nhà nước Việt Nam trao tặng huân huy chương hữu nghị của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho một số cá nhân và tập thể Bộ Kế hoạch Campuchia đã có đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

(T.Hương)