Đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh xăng dầu

(eFinance Online) - Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí. Theo đó, Bộ này đề xuất tăng mức xử phạt một số vi phạm hành chính trong kinh doanh xăng dầu.
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Cụ thể, Bộ Công Thương đề xuất nâng mức phạt đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu bị tẩy xóa, sửa chữa lên từ 40 - 60 triệu đồng.

Mức xử phạt này cũng được đề xuất đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho thuê, cho mượn hoặc thuê, mượn Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu (hiện hành quy định xử phạt 5 - 10 triệu đồng).

Theo quy định hiện hành, cửa hàng bán lẻ xăng dầu có cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu không được đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng. Tại dự thảo, Bộ Công Thương đề xuất mức phạt tiền từ 6 - 10 triệu đồng đối với hành vi cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu không có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định.

Đại lý bán lẻ xăng dầu không có cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định cũng bị đề xuất nâng mức xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng hiện hành lên mức 20 - 40 triệu đồng.

Phạt tiền từ 60 - 100 triệu đồng đối với hành vi sản xuất xăng dầu khi không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Phạt tiền từ 100 - 160 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Cơ sở sản xuất xăng dầu không theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt (hiện mức phạt là 80 - 100 triệu đồng); có phòng thử nghiệm nhưng không thuộc sở hữu hoặc không đủ năng lực để kiểm tra, thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng xăng dầu sản xuất theo quy định.

Phạt tiền từ 160 - 200 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Cơ sở sản xuất xăng dầu không được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư; không có phòng thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng xăng dầu.

Cũng theo dự thảo, hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh của thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu có thể bị xử phạt đến 200 triệu đồng. Cụ thể, mức xử phạt từ 160 - 200 triệu đồng được đề xuất đối với một trong những hành vi: Xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu khi không có Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu đã hết thời hạn hiệu lực hoặc Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu đã bị tước, bị thu hồi; sử dụng Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu bị tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo; cho thuê, cho mượn hoặc thuê, mượn Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu (mức phạt hiện hành từ 30 - 50 triệu đồng).

(PV)