Diễn đàn kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc

Sáng nay (13/11), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tổ chức “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ nhất" nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế hai bên và tăng cường cơ hội hợp tác trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực tham gia các Hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ I.Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ I.

Đây là Diễn đàn kinh tế đầu tiên kể từ khi Việt Nam và Hàn Quốc ký hiệp định thương mại song phương vào ngày 5/5/2015 vừa qua. Tham dự Diễn đàn có hơn 400 đại biểu từ hai nước, đại diện cho các cơ quan Chính phủ, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp…

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Hàn Quốc là quốc gia điển hình trong việc phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp, hình thành cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh dựa trên cơ sở sáng tạo. Vì vậy, thông qua Diễn đàn này, Việt Nam mong muốn những kinh nghiệm đó sẽ được Hàn Quốc chia sẻ, từ đó giúp Việt Nam xây dựng chiến lược quốc gia trong phát triển công nghiệp hoá, phát triển doanh nghiệp. 

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, hai nước còn có nhiều tiềm năng to lớn có thể bổ sung cho nhau trong quá trình hợp tác và phát triển. Hơn thế nữa, quan hệ Việt Nam, Hàn Quốc còn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao của hai nước. Chính vì vậy chỉ sau 20 năm Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác chiến lược của nhau.

Về đầu tư, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với hơn 372 tỷ USD, với 4.100 dự án (tính tới tháng 12/2014). Tính chung 10 tháng đầu năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm tại Việt Nam là 6,2 tỷ USD, tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế và đóng góp vào tăng trưởng thay đổi cơ cấu của nền kinh tế như công nghiệp chế biến chế tạo, kinh doanh, bất động sản, xây dựng, lưu trú... Kim ngạch ngoại thương Việt Nam - Hàn Quốc tăng theo từng năm và năm 2014 đạt 28,8 tỷ USD, 9 tháng đầu năm 2015 đạt 27,3 tỷ và tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2014. Trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục quan tâm mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt đầu tư vào những lĩnh vực khác như nông nghiệp, giáo dục hạ tầng giao thông, năng lượng, môi trường, y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo, các ngành công nghiệp hỗ trợ và các mô hình đầu tư đa dạng mà Hàn Quốc có thế mạnh, phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam. 

“Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và các doanh nghiệp Hàn Quốc để có thể cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước trong tương lai”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói. 
 
Về phía Hàn Quốc, ông Lee Dong Geun, Phó chủ tịch KCCI cũng hi vọng diễn đàn lần này sẽ giúp các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư mạnh hơn trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp hỗ trợ, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp. Từ đó đẩy mạnh hơn nữa kim ngạch thương mại hai nước. 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nhấn mạnh, trong thời gian tới, Việt Nam tập trung thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc. Do đó, ngoài những thế mạnh đã đầu tư ở Việt Nam, Hàn Quốc còn có thể dịch chuyển chuỗi giá trị ở nhiều lĩnh vực khác sang Việt Nam như công nghiệp dệt, giày da, dệt may, nội dung số, nông nghiệp...

Diễn đàn đã thảo luận và đánh giá về hiện trạng, kiến nghị các giải pháp tăng cường quan hệ đầu tư và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc, tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và năng lượng; Hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, diễn đàn cũng tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi và hợp tác đầu tư và tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước đối thoại trực tiếp với đại diện Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành và địa phương.

(T.Ngà)