Định hướng nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ca cao của Việt Nam

Đó là chủ đề chính của hội thảo do Công ty Cổ phần Cao Nguyên Xanh với vai trò là đơn vị Tư vấn thuộc gói thầu 16 “Chương trình truyền thông để phát triển ca cao bền vững tại Việt Nam” tổ chức mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh.

Việt Nam được đánh giá là nước có vị trí chiến lược trong cung cấp ca cao của vùng. Việt Nam được đánh giá là nước có vị trí chiến lược trong cung cấp ca cao của vùng.

Hội thảo nhằm trình bày kết quả rà soát về tổng quan nghiên cứu ca cao trong khu vực và trên thế giới, kết quả khảo sát tình hình nghiên cứu, giảng dạy ca cao trong nước, định hướng nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ca cao Việt Nam và lấy ý kiến đóng góp cho bản định hướng nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ca cao Việt Nam.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt theo Quyết định số 3237/QĐ-BNN-HTQT ngày 30/12/2011 và giao Ban Quản lý Dự án Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” thuộc Cục Trồng trọt quản lý và triển khai. Dự án được triển khai theo hướng hợp tác Công - Tư với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Hà Lan, Tổ chức Rabobank Fundation và Công ty Mars, Cargill.

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện nay, cây ca cao đang đứng trước những cơ hội mới do nhu cầu ca cao của thế giới ngày càng tăng, khối lượng cung chưa đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt là ca cao chất lượng tại châu Á. Việt Nam được đánh giá là nước có vị trí chiến lược trong cung cấp ca cao của vùng. Chính vì vậy, cộng đồng quốc tế đang tích cực hỗ trợ sản xuất ca cao chất lượng. Những nước có truyền thống trồng ca cao ở Châu Phi có diện tích trồng ca cao ngày càng có xu hướng giảm nhiều,… Trong khi đó, nhu cầu ca cao trên thế giới lại ngày càng tăng cao. Theo dự báo đến năm 2020, thế giới sẽ thiếu khoảng 1 triệu tấn ca cao.

“Những năm vừa qua, cây ca cao đã được trồng tại một số tỉnh ở Việt Nam và thực tế cho thấy cây có thể sinh trưởng tốt, đem lại năng suất cao, hiệu quả kinh tế tốt nếu được trồng đúng phương pháp, người trồng được trang bị tốt kỹ thuật sản xuất”, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam khẳng định.

Với sự tham dự đông đảo và góp ý có chất lượng của các đại biểu, hội thảo được kỳ vọng xây dựng được định hướng hợp lý cho việc nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ca cao Việt Nam, nhằm mục tiêu phát triển cây ca cao thành cây trồng có tính bền vững và hiệu quả kinh tế cao tại Việt Nam...

(GN)