Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi áp dụng hóa đơn điện tử?

(eFinance Online) - Ngày 27/5/2022, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng công ty Viễn thông MobiFone tổ chức Hội thảo “Hóa đơn điện tử theo quy định Nghị định 123/2020 và Thông tư số 78/2021 – Những điều doanh nghiệp cần lưu ý khi áp dụng” tại TP. Hà Nội. 
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hoài Thu.Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hoài Thu.

Tại hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã nhấn mạnh đến vai trò của chuyển đổi số, việc chủ động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý thuế, nhất là việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) thì ngành Thuế đã tạo bước đột phá mới trong chuyển đổi số. Để áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Với chức năng là đơn vị đại diện cho cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận thấy việc ngành Thuế triển khai sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) thay cho hóa đơn giấy là việc làm vô cùng hữu ích cho doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên theo ông Phòng, sau thời gian thí điểm triển khai hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC với nhiều nội dung mới mang đến những vướng mắc phát sinh cần giải đáp, xử lý kịp thời cho người nộp thuế. Đặc biệt là đối với các hộ/cá nhân kinh doanh là những đối tượng lần đầu sử dụng hóa đơn điện tử; Do đó, nhiệm vụ của VCCI là phải phối hợp với ngành Thuế, các cơ quan liên quan nhằm giúp doanh nghiệp, các cán bộ làm công tác tài chính - kế toán - thuế trong doanh nghiệp hiểu rõ, xử lý kịp thời các sai sót khi thực hiện trong quá trình áp dụng.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng Cục thuế (Bộ Tài chính) đã giới thiệu về chứng từ và hóa đơn; chứng từ và hóa đơn điện tử; giải pháp thuế 2022...

Về chứng từ và hóa đơn, theo ông Phụng doanh nghiệp cần nắm rõ sự phân biệt giữa chứng từ với hóa đơn và hành trình của hóa đơn qua thời gian. Đối với chứng từ và hóa đơn điện tử triển khai hoạt động năm 2022, doanh nghiệp cần lưu ý lộ trình thực hiện Hóa đơn điện tử, các văn bản pháp luật về hóa đơn, hóa đơn chứng từ điện tử, Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn gì? Bảo quản hóa đơn điện tử, phân loại hóa đơn điện tử theo cách truyền dữ liệu, chuyển đổi HĐĐT thành giấy, hóa đơn điện tử không mã của cơ quan thuế, áp dụng HĐĐT mã cơ quan thuế, thời điểm lập hóa đơn theo Điều 9, Nghị định số 123, nội dung hóa đơn theo Điều 10, Nghị định số 123, ký hiệu hóa đơn – Điều 4, Thông tư số 78.

Ngoài ra, ông Phụng còn đề cập về các trường hợp không nhất thiết đủ nội dung, một số lưu ý của Nghị định số 123/2020, một số lưu ý của Thông tư số 78/2021, cách áp dụng các nghị định ban hành năm 2020. Về phạt vi phạm hành chính, ông Phụng nêu rõ xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn theo Nghị định số 125/2020/NĐ-CP và những điểm đặc biệt chú ý.

Ngày  21/11/2021, ngành Thuế đã chính thức triển khai sử dụng hóa đơn điện tử tại 06 tỉnh, thành phố giai đoạn 1 gồm: TP. Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Bình Định. Đến nay, toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố đang sử dụng hóa đơn theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP đã thực hiện chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Toàn bộ hộ, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Tiếp tục thực hiện lộ trình triển khai hoá đơn điện tử giai đoạn 2, ngày 21/4/2022, ngành Thuế đã công bố triển khai áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố còn lại với mục tiêu đến 30/6/2022, 100% người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Việc triển khai hóa đơn điện tử không những góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, doanh nghiệp, thay đổi phương thức quản lý của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng mà còn thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan thuế. Triển khai hóa đơn điện tử cũng góp phần đẩy mạnh sự phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới, mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội như tiết kiệm chi phí, tài nguyên, nguồn lực và bảo vệ môi trường. 

Quang Minh