Doanh nghiệp có cái nhìn tin cậy hơn về hệ thống tài chính

Đó là ý kiến của ông Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính, ngân hàng khi nhận xét về sự hồi phục của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Ông Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính, ngân hàng. Nguồn: VTC.Ông Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính, ngân hàng. Nguồn: VTC.

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước có 13.904 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 113 nghìn tỷ đồng, tăng 1% về số doanh nghiệp và tăng 45,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015.

Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 2 tháng đầu năm nay là 7.416 doanh nghiệp, tăng 69,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nhận xét về những con số này, ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng, hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi, số lượng doanh nghiệp phá sả giảm mạnh, doanh nghiệp mới thành lập tăng trưởng rất nhanh. Điều này cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh đã được cải thiện tích cực. Đặc biệt tiếp cận vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ thuận lợi hơn so với trước đây.

Quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đã dành khá nhiều ưu tiên cho tái cơ cấu của nợ của doanh nghiệp, giảm tỷ lệ nợ xấu, điều này giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn lớn và có cái nhìn tin cậy hơn về hệ thống tài chính của Việt Nam cũng như triển vọng kinh tế. Đây được coi là một yếu tố cốt lõi để phục hồi nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng cho rằng, hiện nay doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi các hiệp định thương mại tự do đang đến rất gần. Họ cần vốn để phát triển công nghệ, mở rộng quy mô kinh doanh, tiếp cận hệ thống phân phối nội địa và hệ thống phân phối quốc tế, nâng cao chuẩn mực quản trị để có thể đảm bảo các tiêu chí xuất khẩu hàng hoá vào các khu vực thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Và đồng thời họ cũng cần nâng cao giá trị gia tăng để có mức sinh lời cao hơn và tạo lập nền tảng tài chính lâu dài hơn.

Đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của khu vực tài chính, đặc biệt là các ngân hàng bởi doanh nghiệp đầu tư có hiệu quả mới hoàn vốn vay, vốn đầu tư được. Vì vậy chính sách tiền tệ, cải cách thể chế phải có đột phá nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hơn là phát triển về số lượng và toàn dụng lao động.

Ông Nghĩa cũng cho rằng Chính phủ cần có những chương trình dài hạn về tín dụng, lãi suất, tỷ giá hối đoái, thuế và thuế quan theo nguyên tắc thị trường và ổn định lâu dài để doanh nghiệp có định hướng đúng. Tránh tình trạng như trước đây khi nới lỏng chính sách tiền tệ vừa tạo ra bất ổn kinh tế vi mô, vừa tạo ra dễ dãi trong chính sách đầu tư và phát triển của doanh nghiệp. Đặc biệt chính sách liên quan tới doanh phải tham khảo sâu rộng ý kiến của họ và phù hợp hơn với chuẩn mực cạnh tranh và nguyên tắc thị trường.

(T.Ngà)