Doanh nghiệp Việt cần làm ăn lớn hơn tại Angola

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần cộng lực hơn nữa để tận dụng các cơ hội, phát huy những điểm mạnh và vượt qua thách thức, biến giấc mơ chung là thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Angola.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Vẫn quen cách làm "ăn xổi"

Tại Hội thảo Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Angola với chủ đề “Cộng lực, cộng lực hơn nữa” do Liên hiệp Hội các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và Đại sứ quán Angola tại Việt Nam phối hợp tổ chức chiều 10/12, ông Đỗ Bá Khoa, Đại sứ Việt Nam tại Angola cho biết: Với quan hệ có bề dầy truyền thống giữa hai nước là nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ hợp tác, đầu tư tại Angola. Các doanh nghiệp Việt có cộng đồng đông đảo, giỏi tiếng bản địa, hiểu thị trường và các quy đinh. Các doanh nghiệp đa số chịu khó lăn lộn, kiên trì sản xuất kinh doanh và hiếm có ai thất bại trong sản xuất kinh doanh tại đây. 

Về phía mình, Ngài João Manuel Bernado, Đại sứ Angola tại Việt Nam cho biết: Angola có an ninh chính trị ổn định, tài nguyên phong phú, đặc biệt là dầu khí, khoáng sản. Sau 11 năm hòa bình, đất nước Angola đang bắt đầu công cuộc tái thiết với nhu cầu rất lớn xây dựng các cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, nhà ở xã hội, đường giao thông, bến cảng, sân bay…Đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp xây dựng, giao thông của Việt Nam.

Cơ hội làm ăn tại Angola là rất lớn song do năng lực tài chính cho đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế. Chưa kể đến tư tưởng nóng vội, chỉ muốn "ăn xổi”, quen với kiểu làm ăn manh mún... mà thiếu đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường. Đơn cử như trong lĩnh vực xây dựng, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu xây dựng các nhà vài ba tầng, khi được đề nghị xây dựng các tòa nhà cao tầng, nhiều doanh nghiệp Việt lại không dám đảm đương vì thiếu thiết bị.

“Có tín nhiệm qua những dự án xây dựng nhỏ và quan hệ tốt, có doanh nghiệp Việt được mời tham gia thi công những công trình 70-80km đường quốc lộ, nhưng lại không dám nhận vì không đủ trang thiết bị, năng lực thi công kỹ thuật cao, quản lý dự án lớn còn hạn chế. Hay có khá nhiều doanh nghiệp vốn khá nhưng việc thực hiện tái đầu tư còn khá e dè phần vì các doanh nghiệp quen với lối làm ăn nhỏ lẻ (không quá 200 lao động/doanh nghiệp), chưa có tinh thần “cộng lực” để gia tăng tiềm lực cạnh tranh, cùng hướng việc làm ăn lớn hơn. Đây là một sự lãng phí rất lớn các cơ hội mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được”, ông Đỗ Bá Khoa chia sẻ.

Với quan hệ có bề dầy truyền thống giữa hai nước là nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ hợp tác, đầu tư. Việc nghiên cứu thị trường, luật pháp nước sở tại tăng cường liên kết sẽ khiến doanh nghiệp Việt thoát khỏi cảnh làm ăn nhỏ lẻ, tận dụng được cơ hội mở rộng kinh doanh. 

Angola "rộng cửa" chào đón NĐT

Ngài João Manuel Bernado, Đại sứ Angola tại Việt Nam cho biết: Đang trong giai đoạn tái thiết kinh tế, sản xuất hàng hóa của Angola chưa phát triển, hàng còn thiếu. Angola còn thiếu các cơ sở dịch vụ xã hội có chất lượng, nhất là y tế, giáo dục. Thị trường Angola khá nhiều phân khúc khác nhau và khá “dễ tính” trong khi sản xuất hàng hóa chưa phát triển, thiếu hàng tiêu dùng. Đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt sản xuất và cung cấp hàng hóa từ phân khúc hàng giá rẻ đến chất lượng cao.

"Để thu hút các nhà đầu tư không những trong nước mà còn các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư trực tiếp/gián tiếp để tái thiết đất nước qua nhiều phân khúc của xác hội dân sự, chính quyền Angola đã xây dựng và thông qua nhiều luật, nhiều quy chế để thúc đẩy đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi; cơ sở hạ tầng; công nghiệp chế biến; công nghiệp và thủy sản; khách sạn và du lịch; nhà ở xã hội; giáo dục và y tế; viễn thong và công nghệ thông tin; điện và nước... Ví dụ các khoản đầu tư mà giá trị tương đương 50 ngàn USD và nhỏ hơn hoặc bằng 250 ngàn USD có thể giảm tỷ lệ nghĩa vụ các khoản thuế xuống một nửa, ngoài trừ một số loại thuế kinh doanh lệ phí dịch vụ hàng hóa thiết bị… Một số loại dự  án được miễn nộp thuế môn bài 10 năm với việc đầu tư vào các ngành ưu tiên, các ngành nông nghiệp, chăn nuôi, thực phẩm, tạo ra hơn 50 việc làm cho công dân trong nước… Bên cạnh đó, để cải thiện môi trường kinh doanh, Angola sẽ khắc phục những điểm yếu như hệ thống hành chính hiệu quả chưa cao, giải ngân vẫn còn chậm, nợ vốn công trình…" - Ngài João Manuel Bernado cho biết.

Cơ hội còn rất lớn khi ông Đỗ Bá Khoa, Đại sứ Việt Nam tại Angola cho biết: Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng kinh nghiệm và quan hệ, huy động vốn hiện có, kết hợp kinh nghiệm quản lý và điều hành...khai thác tối đa các cơ hội trong xây dựng, cung cấp dịch vụ y tế và thương mại, phục vụ cho lợi ích của doanh nghiệp, đất nước và hình ảnh quốc gia. Các dự án mà các doanh nghiệp có thể ưu tiên nghiên cứu, triển khai như: Xây dựng Trung tâm xét nghiệm Y khoa chất lượng cao; Xây dựng bệnh viện, phòng khám đa khoa… với thời gian thu hồi vốn khoảng 1 năm. Về thương mại: dự án Xây dựng Trung tâm thương mại Việt Nam, gồm gian hàng cho doanh nghiệp Việt bán hàng, trưng bày.

Ngài Đại sứ cam kết sẽ hỗ trợ hết sức để các doanh nghiệp có thể kết nối đầu tư, thực hiện các dự án của mình hiệu quả. Các doanh nghiệp 2 nước có thể “cộng lực”, các dự án có thể triển khai dưới dạng cổ phần bao gồm các doanh nghiệp Việt Nam và Angola, cùng đóng góp về vốn, thiết bị, kỹ năng quản lý, điều hành. Điều nay sẽ giúp phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu mang lại những lợi ích kinh tế cho chính mình cũng như góp phần tái thiết đất nước Angola.

(T.Hương)